Sức khỏe

Bệnh viêm gan B có chữa khỏi không? Cách điều trị viêm gan B tốt nhất?

Bệnh viêm gan B có chữa được không là một thắc mắc chung của rất nhiều bệnh nhân cũng như người nhà. Để giúp mọi người có thêm những thông tin cơ bản trả lời được câu hỏi này, hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Bệnh viêm gan B có chữa được không?

Bệnh viêm gan B là căn bệnh do virus viêm gan B gây nên và là một loại bệnh truyền nhiễm phổ biến trong cộng đồng. Bệnh có 2 thể là viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính. Vậy khi mắc viêm gan B có chữa khỏi được không? Điều đó còn tùy thuộc vào từng thể bệnh.

viem-gan-b-co-chua-duoc-khong

Giải đáp: Nhiễm vi rút viêm gan B có chữa khỏi không?

Đối với viêm gan B cấp tính

Ở giai đoạn cấp tính, viêm gan B có tự khỏi không? Sau khi virus HBV nhập vào cơ thể, tạo nên một đợt viêm gan B cấp tính, hệ miễn dịch sẽ tạo kháng thể cho từng kháng nguyên của HBV. Một khi anti-HBs xuất hiện người bệnh được coi như hồi phục, trở thành miễn nhiễm đối với HBV và không lây bệnh qua người khác được. Tuy nhiên, có một số bệnh nhân hệ miễn dịch không tạo được các kháng thể này và tiếp tục mang mầm bệnh HBsAg, họ sẽ có thể lây bệnh cho người xung quanh.

Chính vì thế, viêm gan B cấp tính ở 95% người trưởng thành và trẻ lớn có thể tự khỏi được mà không cần điều trị. Trong quá trình bệnh, bệnh nhân cần nghỉ ngơi và sử dụng thuốc điều trị hỗ trợ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tuy nhiên, tỷ lệ khỏi bệnh viêm gan B cấp tính giảm xuống còn 30% đối với trẻ nhỏ hơn, và chỉ 5% trẻ sơ sinh nhiễm bệnh từ mẹ khi sinh ra sẽ khỏi bệnh.

Đối với viêm gan B mạn tính

ở giai đoạn mạn tính, nhiễm virus viêm gan B có chữa khỏi không? Kháng thể anti – HBc chia thành hai loại: IgM trong thời kỳ bị nhiễm trùng cấp tính và IgG trong thời kỳ chuyển tiếp. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy anti-HBc IgG không hạ xuống và có HBsAg có nghĩa bệnh nhân đang bị mắc viêm gan mạn tính.

Viêm gan B mãn tính gồm 2 nhóm bệnh nhân có virus viêm gan B không hoạt động và nhóm bệnh nhân có virus viêm gan B hoạt động. Người bệnh có virus ở dạng không hoạt động cần theo dõi định kỳ. Với bệnh nhân có virus ở dạng hoạt động, bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng cụ thể để kê đơn thuốc điều trị phù hợp, thời gian điều trị phụ thuộc từng bệnh nhân. Tuy nhiên, khó có thể chữa dứt điểm bệnh. Mục đích của việc điều trị là ngăn virus phát triển mạnh và gây ra các tổn thương gan, diễn biến xơ gan và ung thư gan.

Đã tìm ra thuốc chữa dứt bệnh viêm gan B chưa?

Nhiễm viêm gan B cấp tính thường không cần điều trị và hầu hết người lớn khỏi bệnh một cách tự nhiên. Ít hơn 1% số người có thể phải điều trị kháng virus sớm (viêm gan siêu vi giai đoạn cuối) hoặc người bị suy giảm miễn dịch. Mặt khác, điều trị nhiễm trùng mãn tính có thể cần thiết để giảm nguy cơ xơ gan và ung thư gan.

Những người bị nhiễm bệnh mãn tính có lượng alanin aminotransferase trong huyết thanh tăng liên tục, một dấu hiệu của tổn thương gan và nồng độ HBV DNA. Quá trình điều trị kéo dài từ sáu tháng đến một năm, tùy thuộc vào loại thuốc và kiểu gen. Tuy nhiên, thời gian điều trị khi dùng thuốc bằng đường uống thay đổi nhiều hơn và thường kéo dài hơn một năm, phụ thuộc vào từng bệnh nhân.

Không có loại thuốc nào có thể chữa khỏi hẳn viêm gan B, nhưng dùng thuốc có thể ngăn chặn virus nhân lên, do đó giảm thiểu tổn thương gan. Tính đến năm 2018, có tám loại thuốc được cấp phép để điều trị nhiễm viêm gan B ở Hoa Kỳ. Chúng bao gồm thuốc kháng virus lamivudine, adefovir, tenofovir disoproxil, tenofovir alafenamide, telbivudine và entecavir, và interferon alpha-2a, PEGylated interferon alpha-2a. Vào năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến nghị tenofovir hoặc entecavir là 2 thuốc đầu tay để điều trị.

Cách chữa bệnh viêm gan B

Tùy theo giai đoạn bệnh và tùy theo các phương pháp chữa trị mà sẽ có các cách trị viêm gan B tương ứng.

Cách điều trị viêm gan B hiệu quả nhất theo từng giai đoạn

Mỗi một giai đoạn sẽ có cách điều trị khác nhau.

dieu-tri-viem-gan-b

Cách điều trị bệnh viêm gan B cấp tính và mạn tính hiệu quả nhất

Điều trị viêm gan B cấp tính

Viêm gan B cấp tính là giai đoạn đầu của bệnh viêm gan B và tồn tại dưới 6 tháng. Vì vậy cần có phương pháp điều trị kịp thời để chữa bệnh dứt điểm. Ở giai đoạn này, triệu chứng của bệnh dễ nhầm lẫn với bệnh lý thông thường khác nhưng bạn không nên chủ quan. Tùy thuộc vào từng bệnh nhân các bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ.

Điều trị viêm gan B mạn tính

Chuyển sang giai đoạn này, các bác sĩ sẽ sử dụng thuốc ức chế virus, nhằm hạn chế khả năng lây lan, phát triển nhân lên của virus viêm gan, người bệnh cần tuân thủ, dùng đúng liều lượng, loại thuốc, tránh kháng thuốc. Ngoài ra, còn sử dụng thuốc ức chế sao chép virus viêm gan B để hạn chế khả năng phát triển của virus.

Cách chữa trị viêm gan B theo từng phương pháp

Có một số phương pháp chữa trị bệnh viêm gan B như dưới đây.

Dùng thuốc hỗ trợ chữa virus viêm gan B

Theo phương pháp điều trị của y học hiện đại, các bác sĩ thường dùng một số loại thuốc kháng virus với mục đích ức chế sự nhân lên của virus trong cơ thể người bệnh. Để biết rõ hơn về các loại thuốc điều trị, mời bạn tham khảo bài viết……………..

Cách chữa virus viêm gan B bằng Đông y

Đối với bệnh viêm gan virus, Đông y có nhiều bài thuốc chữa rất có hiệu quả. Mục đích điều trị là tăng cường chức năng gan, lập lại cân bằng trong cơ thể, giúp chức năng gan trở lại trạng thái bình thường.

Đông y không phân thành bệnh viêm gan mà gọi chung là hoàng đản (chứng vàng da). Hoàng đản nguyên nhân chủ yếu do thấp nhiệt uất kết trong tỳ vị, ảnh hưởng đến can, sinh ra mắt vàng, mặt vàng rồi đến toàn thân đều vàng, nước tiểu vàng sẫm. Nếu độc khí của thấp nhiệt lưu lại không tiêu được sẽ làm cho ăn uống kém, gan to. Về phân loại, Đông y phân ra hai chứng hoàng đản: Dương hoàng và âm hoàng.

Phương pháp điều trị viêm gan B bằng thuốc Nam

Điều trị bằng thuốc Nam là một phương án được nhiều người lựa chọn vì thuốc Nam dễ kiếm và rẻ tiền, cách thực hiện đơn giản. Để biết cụ thể về các loại thuốc Nam được dùng hiện nay cho bệnh viêm gan B, mời các bạn tham khảo bài viết …………..

Cách trị bệnh viêm gan B bằng điều chỉnh lối sống sinh hoạt

Bệnh nhân nên điều chỉnh lối sống sinh hoạt của mình như sau:

  • Ăn đúng bữa, ngủ đúng giờ, không thức khuya, tránh stress.
  • Ăn đồ ăn lành mạnh, nhiều chất xơ, nhiều vitamin và khoáng chất, đa dạng các nhóm thực phẩm, không nên chỉ ăn 1 loại thực phẩm nào đó.
  • Kiêng bia, rượu, các chất kích thích, đồ uống có gas.
  • Tăng cường tập thể thao để rèn luyện sức khỏe, tăng cường đề kháng.

Sử dụng Đông trùng hạ thảo mỗi ngày là một cách tốt nhất để hỗ trợ điều trị viêm gan tại nhà. Thảo dược này có các hoạt chất có tác dụng chống viêm, đào thải virus viêm gan B,C… ra khỏi gan một cách hiệu quả. Vì thế, nó hỗ trợ điều trị viêm gan hiệu quả. Ngoài ra, nó còn có tác dụng chữa lành các tổn thương ở tế bào gan, tăng cường chức năng gan. Hoạt chất Polysaccharides giúp gan thải các độc tố nhanh hơn, giảm được các biến chứng nguy hiểm trên thần kinh, não…do các độc tố tích tụ lâu ngày ở người bị bệnh viêm gan mãn tính có các biến chứng sang xơ gan, suy gan, ung thư gan.

chua-khoi-benh-viem-gan-b

Cách điều trị virus viêm gan B bằng đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu chứng minh

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại đại học y khoa Bắc kinh về tác dụng của viên nang Đông Trùng hạ thảo đối với các bệnh nhân viêm gan B. Nghiên cứu trên 60 bệnh nhân bị viêm gan B mãn tính thực hiện một liệu trình điều trị viêm gan trong 6 tháng. Viên nang đông trùng hạ thảo làm giảm nồng độ ALT và AST huyết thanh, HA huyết thanh, mức PC-III và LN (tất cả P ​​<0,05), cho thấy sự khác biệt khi so sánh các chỉ số trước khi điều trị. Sau khi điều trị bằng viên nang, 81% bệnh nhân (17/21) đã giảm viêm gan 1 cấp độ trở lên, 52% bệnh nhân (21/11) đã giảm giai đoạn xơ hóa một phần hoặc nhiều hơn. (Chi tiết Thông tin tham khảo Tại đây)

Các phương pháp điều trị viêm gan B mới nhất

Hiện nay Y học hiện đại đã ứng dụng 1 số phương pháp mới có hiệu quả trong điều trị viêm gan B như: truyền máu mang ozone, lọc virus, trị liệu định hướng,… Tuy nhiên, các phương pháp này cũng vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và giá thành tương đối cao so với đông đảo người bệnh.

Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm thường gặp trong cộng đồng và là căn bệnh tương đối nguy hiểm do nó có thể diễn biến mạn tính và gây tổn thương gan. Viêm gan B có chữa được không là câu hỏi mà chắc người đọc đã có thể trả lời được sau khi tham khảo bài viết của chúng tôi. Chúc các bạn sức khỏe tốt!

Comments
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bản đồ Zalo Messenger Gọi ngay
Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Messenger
Chat ngay qua Zalo