Sức khỏe

Viêm gan siêu vi B có nguy hiểm không? Sống được bao nhiêu năm?

“Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?” là điều mà rất nhiều người quan tâm. Nguyên nhân bởi căn bệnh này theo thống kê của các tổ chức y tế là căn bệnh truyền nhiễm phổ biến trong cộng đồng với nhiều con đường lây lan. Vì thế cần phải nâng cao hiểu biết của cộng đồng về căn bệnh này.

Bị bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới WHO, khoảng một phần ba dân số thế giới đã bị nhiễm bệnh viêm gan B tại một thời điểm nào đó trong đời. Ít nhất 391 triệu người, tương đương 5% dân số thế giới, bị nhiễm HBV mãn tính tính đến năm 2017. Thế giới có hơn 750.000 người chết vì viêm gan B mỗi năm. Khoảng 300.000 trong số này là do ung thư gan.

benh-viem-gan-co-nguy-hiem-khong

Giải đáp, bị viêm gan B có nguy hiểm không?

Bệnh viêm gan siêu vi B phổ biến nhất ở khu vực Tây Thái Bình Dương (6,2%) và châu Phi (6,1%). Ở Châu Âu, tỷ lệ này là 1,6% và ở châu Mỹ là 0,7%. Nó có khả năng lây nhiễm cao gấp 50 đến 100 lần so với virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV).

Viêm gan B dương tính có nguy hiểm không? Các hình thức lây truyền có thể xảy ra bao gồm quan hệ tình dục, truyền máu và truyền các sản phẩm máu khác của người, tái sử dụng bơm kim tiêm bị nhiễm virus, và lây truyền dọc từ mẹ sang con trong khi sinh. Vì vậy, nếu không có biện pháp can thiệp, người mẹ dương tính với HBsAg có 20% nguy cơ truyền bệnh cho con của cô ấy vào thời điểm sinh con.

Viêm gan siêu vi B nguy hiểm bởi những người mắc bệnh nhưng không có dấu hiệu thể hiện ra và tiếp tục lây lan mạnh mẽ cho những người xung quanh trong cộng đồng. Những bệnh nhân viêm gan B mãn tính có rất nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe như dưới đây.

Tác hại của viêm gan B nguy hiểm như thế nào?

Bệnh viêm gan B diễn biến âm thầm và gây tổn thương gan, dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng tới gan và sức khỏe. Các biến chứng nguy hiểm nhất có thể kể đến như:

tac-hai-cua-benh-viem-gan-b

Các tác hại của bệnh viêm gan B nguy hiểm như thế nào?

Suy gan

Đây là tình trạng tổn thương các tế bào gan do virus gây ra, mức độ tổn thương càng nhiều thì tinh trạng bệnh càng trầm trọng. Khi bị suy gan, người bệnh có thể mắc phải một số biến chứng như não gan, rối loạn đông máu. Nếu không được điều trị kịp thời, người bị suy gan sẽ có nguy cơ tử vong cao.

Xơ gan

Đây là một biến chứng thường gặp của bệnh viêm gan B. Khi các tế bào gan bị viêm, lâu dần sẽ dẫn đến bị tổn thương, tạo thành các mô xơ. Biến chứng xơ gan thường rất khó phát hiện vì giai đoạn đầu nó không có biểu hiện rõ rệt bên ngoài mà diễn biến âm thầm. Chỉ khi bệnh nhân sức khỏe bị suy giảm nhanh chóng, người bệnh mới phát hiện ra thì thường đã ở xơ gan giai đoạn nặng.

Ung thư gan

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người bị viêm gan B có khả năng ung thư gan cao hơn khoảng 20 lần so với người khỏe mạnh. Viêm gan siêu vi B lâu ngày không được can thiệp y tế, các tế bào có thể biến đổi và trở thành các tế bào ác tính. Căn bệnh này thường có diễn biến nhanh và nguy cơ tử vong cao.

Người bị viêm gan B sống được bao lâu?

Bệnh ở thể viêm gan B cấp tính có thể tự khỏi, cơ thể hình thành kháng thể và không nguy hiểm tính mạng.
Khi bệnh đã chuyển biến sang giai đoạn viêm gan B mạn tính. Thời gian sống phụ thuộc rất nhiều vào mức độ nghiêm trọng của bệnh tình và các biến chứng người bệnh gặp phải, cũng như tình trạng sức khỏe tổng thể của người bệnh.

Có nhiều bệnh nhân bị viêm gan B ở thể lành vẫn có thể sống khỏe mạnh với bệnh cả đời nhưng phải đi khám men gan định kỳ 3 – 6 tháng/lần.

Nếu mắc biến chứng xơ gan, bệnh sẽ diễn biến từ từ.

Nếu không may virus tác động mạnh và phát triển thành ung thư gan, người bệnh có thể sống trong khoảng 2 – 5 năm.

bi-viem-gan-B-song-duoc-bao-lau

Giải đáp bị bệnh viêm gan B sống được bao lâu?

Qua bài viết ngắn của chúng tôi, hẳn bạn đã tự trả lời được câu hỏi viêm gan siêu vi B có nguy hiểm không cho bản thân mình và người thân rồi. Chúng tôi hy vọng những kiến thức chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho việc nâng cao ý thức của cộng đồng về căn bệnh này. Chúc các bạn sức khỏe tốt.

Comments
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bản đồ Zalo Messenger Gọi ngay
Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Messenger
Chat ngay qua Zalo