Sức khỏe

Các loại virus viêm gan A, B, C, D, E? Viêm gan nào nặng nhất?

Các loại viêm gan hiện nay bao gồm A, B, C, D, E và tạo nên các bệnh viêm gan với tên tương ứng với loại virus gây nên bệnh là viêm gan A, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D, viêm gan E. Nhằm giúp mọi người có thể phân biệt 5 loại bệnh trên để có cách thức phòng ngừa phù hợp và cảnh giác với loại viêm gan nguy hiểm nhất, chúng tôi xin tổng hợp thông tin về 5 loại virus viêm gan này.

Các loại viêm gan virus thường gặp

Có 5 loại virus viêm gan là A, B, C, D, E tương ứng với 5 loại viêm gan. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 5 loại bệnh viêm gan này nhé.

cac-loai-viem-gan

Các loại viêm gan siêu vi thường gặp hiện nay

Viêm gan virus A (HAV)

HAV được phát hiện từ năm 1973. Virus viêm gan A chỉ lây qua đường ăn uống do thực phẩm hoặc nguồn nước bị ô nhiễm, nó được tìm thấy trong phân của bệnh nhân mắc bệnh. Bệnh thường xảy ra ở những nước kém phát triển và đang phát triển, nơi vấn đề vệ sinh không được coi trọng.

virus-viem-gan-a

Cách phòng bệnh viêm gan A hiệu quả nhất: Giữ gìn vệ sinh cơ thể và môi trường xung quanh sạch sẽ, rửa tay với xà phòng có tác dụng diệt khuẩn trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Hiện nay, chúng ta đã có vacxin để tiêm phòng virus viêm gan A và các em bé từ 1 tuổi trở lên có thể chích ngừa vacxin này. Đa số các trường hợp nhiễm viêm gan A thường không có triệu chứng trên lâm sàng. Đây là loại bệnh lành tính, có thể chữa khỏi đươc, không diễn biến mạn tính và gây biến chứng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bị tái nhiễm lại viêm gan A nếu không chú trọng vấn đề vệ sinh sạch sẽ.

Viêm gan virus B (HBV)

Viêm gan B là loại bệnh viêm gan phổ biến và nguy hiểm nhất trong số các bệnh viêm gan do virus viêm gan gây ra. Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới WHO, trên thế giới có khoảng 380 triệu người đã và đang mắc viêm gan do HBV gây ra. HBV là virus có kích thước nhỏ, có acid nhân là DNA. Loại virus này có 2 thể là thể hoang dại (Wild form) và thể đột biến (Mutation form), phụ thuộc vào acid nhân.

viem-gan-b

Virus viêm gan B là loại có khả năng lây lan cao nhât trong số các loại viêm gan. Nó lây truyền qua đường máu (lây qua truyền máu, dùng chung bơm kim tiêm với người bệnh, xăm trổ, bấm xỏ khuyên tai, làm móng tay móng chân ở tiệm làm móng). Người mẹ mắc viêm gan B khi mang thai sẽ lây virus cho con trong quá trình chuyển dạ. Quan hệ tình dục với người mắc bệnh cũng sẽ bị lây từ họ.

Sau khi bị nhiễm virus viêm gan B, chỉ có khoảng 10% số người nhiễm bệnh khởi phát thành viêm gan cấp, 90% bệnh nhân không có triệu chứng, tiến triển âm thầm nhiều năm. Đây chính là nguồn lây bệnh nguy hiểm cho cộng đồng. Bệnh nhân tuổi càng nhỏ thì tỷ lệ chuyển thành viêm gan mãn tính càng cao. Bệnh không được chữa trị sẽ tiến triển thành xơ gan, suy gan và cuối cùng dẫn đến ung thư gan.

Hiện nay đã có vacxin viêm gan cho trẻ từ sơ sinh có thể tiêm được. Để an toàn cho trẻ, bạn nên cho con chích ngừa đầy đủ các mũi viêm gan B trong những năm đầu đời của bé.

Viêm gan virus C (HCV)

Viêm gan C là một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus viêm gan C. HCV chủ yếu lây truyền qua đường máu: tiếp xúc với máu đã nhiễm bệnh, dùng chung kim tiêm. Bệnh cũng có thể lây qua đường tình dục, nhưng ít phổ biến hơn viêm gan B.

virus-viem-gan-c

Các nhà khoa học đã phát hiện ít nhất là 6 kiểu gen và 50 phân type của virus HCV, vì thế virus có khả năng tránh được các đáp ứng miễn dịch của cơ thể vật chủ dẫn đến tỷ lệ nhiễm HCV mạn tính cao, tỉ lệ này chiếm hơn 80% số người mắc bệnh.

Sau khi điều trị khỏi, cơ thể không tạo được đáp ứng miễn dịch nên bệnh nhân vẫn có thể bị tái nhiễm HCV. Trong số các bệnh nhân bị nhiễm viêm gan C cấp có khoảng 50% đến 70% chuyển thành viêm gan mãn tính. Nhiễm HCV mãn tính là một trong những yếu tố nguy cơ gây xơ gan, ung thư gan. Nhiễm phối hợp hai loại HCV và HBV làm tăng cao nguy cơ chuyển thành xơ gan và ung thư tế bào gan hơn nhiễm một loại virus.

Hiện nay vẫn chưa có vacxin phòng bệnh viêm gan do HCV gây ra, vì vậy mắc viêm gan C rất nguy hiểm.

Viêm gan virus D (HDV)

viem-gan-d

Bệnh nhân bị viêm gan B thường bị nhiễm thêm virus viêm gan siêu vi D. Việc nhiễm cùng một lúc HDV và HBV sẽ làm cho bệnh nặng hơn, nguy cơ cao chuyển thành viêm gan ác tính còn bị bội nhiễm thì có nguy cơ dẫn đến viêm gan mạn tính. Vắc xin viêm gan B cũng có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi việc lây nhiễm HDV.

Viêm gan virus E (HEV)

Virus viêm gan E có đường lây nhiễm qua đường tiêu hóa tương tự như virus viêm gan A và là một loại bệnh lành tính và khỏi hoàn toàn. Virus viêm gan E có 1 type huyết thanh nên sau khi bị bệnh cơ thể tạo đáp ứng miễn dịch và không bị tái nhiễm.

virus-viem-gan-e

Tuy nhiên, ở bệnh nhân ở phụ nữ có thai, nếu bị nhiễm HEV dễ trở thành virus viêm gan ác tính, tỷ lệ tử vong cao.

Viêm gan nào nguy hiểm nhất?

Trong các loại viêm gan kể trên, viêm gan nào có mức độ nguy hiểm nhất?

viem-gan-nao-nguy-hiem-nhat

Giải đáp: Loại viêm gan nào nặng nhất?

Viêm gan A thường gây bệnh cấp tính, có thể chữa khỏi được và không để lại biến chứng nặng nề về sau.

Bệnh viêm gan D thường chỉ xuất hiện ở những bệnh nhân có tiền sử nhiễm virus viêm gan B và rất hiếm gặp.
Viêm gan E là bệnh hiếm gặp.

Viêm gan B, C nguy hiểm vì có thể gây tổn thương gan cấp trong giai đoạn cấp tính gây nguy hiểm tính mạng, đồng thời nhiễm viêm gan B, C không được điều trị sẽ trở thành viêm gan mạn tính trong thời gian dài dẫn đến biến chứng xơ gan, ung thư gan sau này.

Thông qua bài viết này của chúng tôi, các bạn đã biết được thông tin cơ bản về các loại viêm gan thường gặp do các virus viêm gan gây nên. Hy vọng sẽ giúp ích cho việc nâng cao ý thức phòng tránh bệnh trong cộng đồng. Chúc các bạn sức khỏe tốt!

Comments
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bản đồ Zalo Messenger Gọi ngay
Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Messenger
Chat ngay qua Zalo