Sức khỏe

Chữa viêm tiền liệt tuyến bằng Đông y như thế nào hiệu quả nhất?

Chữa viêm tuyến tiền liệt bằng Đông y được xem là phương pháp đem lại hiệu quả cao và có ít tác dụng phụ so với việc chữa trị bằng thuốc Tây – nhanh chóng nhưng lại ẩn chứa những tác dụng phụ bất lợi cho sức khỏe người dùng. Vậy việc chữa trị viêm tuyến tiền liệt trong Đông y có đem lại hiệu quả thực sự không và có những cách chữa trị, bài thuốc nào? Mời các bạn trong bài viết chi tiết dưới đây.

Chữa viêm tuyến tiền liệt bằng Đông y có hiệu quả không?

Đông y chữa viêm tuyến tiền liệt có hiệu quả không? đó là điều mà rất nhiều bệnh nhân và người nhà băn khoăn. Chữa viêm tiền liệt tuyến bằng Đông y tức là sử dụng các bài thuốc Y học cổ truyền, chẩn trị bệnh bằng các phương pháp y học cổ truyền như bắt mạch, châm cứu, khám bệnh qua quan sát và thăm hỏi người bệnh thực tế, từ đó kê đơn là các bài thuốc có các vị thuốc Bắc để bệnh nhân về sắc lấy nước uống hàng ngày.

chua-viem-tuyen-tien-liet-bang-dong-y

Chữa viêm tuyến tiền liệt bằng Đông y có thực sự hiệu quả?

Bệnh viêm tuyến tiền liệt trong Đông y được chia thành nhiều thể và có các phương pháp điều trị tương ứng phù hợp. Các bài thuốc Đông Y thường quan tâm đến việc điều trị tận gốc các nguyên nhân gây nên bệnh tật, từ đó cải thiện các triệu chứng bên ngoài của bệnh sau.

Cụ thể, Đông y cho rằng viêm tuyến tiền liệt cấp tính phát sinh do thấp nhiệt hạ chú và cảm nhiễm độc tà khiến khí huyết ứ trệ, kinh lạc bế tắc, dẫn đến rối loạn khí hóa tại bàng quang.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính, nguyên nhân do thói quen sinh hoạt tình dục không điều độ khiến thận khí suy giảm, tinh khí tổn thương và tạo điều kiện cho nhiệt tà/ thấp nhiệt xâm nhập. Bệnh cũng có thể phát sinh do lạm dụng rượu bia khiến Tỳ Vị hư hại, dẫn đến thấp nhiệt, dồn xuống tuyến tiền liệt gây ra tình trạng ứ trệ khí huyết và bế tắc kinh lạc mà thành.

Bên cạnh việc uống thuốc, Đông y còn kết hợp cả các phương pháp tác động vật lí khác như xoa bóp, bấm huyệt để lưu thông khí huyết, tránh ứ trệ ở vùng tuyến tiền liệt. Tuy vậy, áp dụng chữa bệnh viêm tuyến tiền liệt bằng Đông Y thời gian chữa trị sẽ dài hơn hẳn so với phương pháp chữa bệnh bằng Tây y, và hiệu quả điều trị cũng còn phụ thuộc nhiều vào cơ địa của mỗi cá thể bệnh nhân.

Bài thuốc chữa viêm tuyến tiền liệt bằng Đông y

Chúng tôi xin liệt kê sau đây một số bài thuốc Đông y chữa viêm tuyến tiền liệt để bệnh nhân và người nhà có thể tham khảo như sau:

Bài thuốc cho thể âm hư hỏa vượng

Âm hư hỏa vượng là thể bệnh do phòng dục quá độ khiến tạng thận bị suy yếu, tạo điều kiện cho nhiệt tà/ thấp nhiệt xâm nhập và gây viêm tuyến tiền liệt.

Triệu chứng: Chóng mặt, hoa mắt, họng khô, miệng khô, mỏi lưng, mất ngủ, người gầy, lưỡi đỏ và ít rêu, liệt dương, có người còn xuất hiện tình trạng di tinh.

Với bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt theo thể âm hư hỏa vượng cần tiến hành thanh dư nhiệt và tư dưỡng thận âm với bài thuốc Đại bổ âm hoàn gia giảm:

Chuẩn bị: Thục địa tẩm rượu sao vàng 24g, quy bản tẩm giấm sao 24g, tri mẫu tẩm rượu sao vàng 16g, hoàng bá sao vàng 16g, trạch tả 12g và xa tiền 12g.

Thực hiện: Rửa sạch các vị thuốc trên, thêm 650ml nước, đun sôi sau đó để nhỏ lửa đến khi còn khoảng 300ml dịch thuốc, chia thành 2 lần uống hết trong ngày.

Ngoài bài thuốc đông y trị viêm tuyến tiền liệt trên, bệnh nhân có thể sử dụng bài Tri bá địa hoàng thang.

Chuẩn bị các vị thuốc như sau: Thục địa 24g, Hoài Sơn 12g, Sơn thù 12g, bạch linh 9g, hoàng bá 8g, Trạch tả 9g, tri mẫu 8g, đan bì 9g.

Thực hiện: Tán các vị thành bột mịn, sau đó trộn kĩ với mật làm thành viên hoàn, kích thước vừa đủ. Mỗi ngày dùng 8 – 12g bột, chia thành 2 – 3 lần và uống cùng với nước muối nhạt.

Bài thuốc theo thể thận dương hư

Thận dương hư là thể bệnh gây ra do dương khí trong tạng thận bị suy yếu, dẫn đến các triệu chứng như: Lưng gối lạnh, tiết tinh, sắc mặt tái nhợt,… Cần tiến hành ôn thận bổ dương với bài Quế phụ bát vị hoàn với các vị thuốc mang vị cay, tính ấm, làm tăng dương khi cho tạng thận.

Chuẩn bị: Bạch phục linh 120g, trạch tả 120g, hoài sơn 160g, thục địa 320g, mẫu đơn bì 120g, sơn thù 160g, nhục quế 40g và phụ tử 40g.

Thực hiện: Dùng một lượng rượu trắng vừa đủ rưới vào thục địa, sau đó đem chưng và tẩm lại khoảng 8 – 9 lần. Giã nát thục địa tẩm rượu thành cao, các vị còn lại tán thành bột mịn và đem trộn đều, vo thành viên hoàn kích thước vừa ăn.

Cách dùng: Mỗi ngày dùng 8 – 12g uống cùng với nước muối nhạt vào mùa xuân, hè, thu. Nếu dùng mùa đông thì uống cùng với rượu để tăng tính cay, ấm.

Một bài thuốc khác cũng rất công hiệu là bài thuốc Hữu quy hoàn gia giảm:

Chuẩn bị: Thục địa 32g, đương quy 12g, hoài sơn sao 16g, quế nhục 2 – 4g, sơn thù 12g, phụ tử chế 2 – 4g, câu kỷ tử 16g, lộc giác giao 16g, thỏ ty tử 16g và đỗ trọng tẩm gừng sao 16g.

Thực hiện: Rửa sạch các vị thuốc với nước, thêm 750ml nước, sắc đến khi còn lại 300ml dịch thuốc, chia thành 2 lần uống hết trong ngày.

Cách dùng: Uống trước khi ăn.

Bài thuốc theo thể thấp nhiệt hạ chú

Nguyên nhân: Thể bệnh này do thấp nhiệt bị ứ trệ ở bàng quang, sau đó lan xuống tuyến tiền liệt và gây viêm nhiễm.

Triệu chứng: Tiểu gấp, có cảm giác bỏng rát khi tiểu, tiểu nhiều lần, đau vùng hội âm, nước tiểu có màu vàng đục, lưỡi màu đỏ, rêu vàng. Thể thấp nhiệt hạ chú thường xảy ra ở bệnh nhân viêm tuyến tiền liệt cấp tính hoặc mãn tính cấp diễn.

Điều trị viêm tuyến tiền liệt bằng Đông y cho thể bệnh này, nên áp dụng bài Long đởm can thang kết hợp với Tỳ giải phân thang ẩm gia giảm với tác dụng giải độc, lợi thấp và thanh nhiệt. Các vị thuốc cần dùng như sau:

 • Sài hồ 4g – 12g
 • Tỳ giải 20g
 • Mộc thông 4g – 8g
 • Ô dược 20g
 • Cam thảo 4 – 8g
 • Ích trí nhân 20g
 • Sinh địa 12g – 20g
 • Bạch linh 20g
 • Long đởm thảo 2g – 8g
 • Hoàng cầm 8g – 16g
 • Xa tiền 12g – 20g
 • Chi tử 8g – 16g
 • Trạch tả 8g – 16g
 • Quy đầu 8g – 16g

Đem các vị thuốc trên rửa với nước sạch, sau đó thêm 3 bát nước, sắc lấy nước uống, dùng đều đặn mỗi ngày 1 thang cho đến khi khỏi.

Bài thuốc cho thể khí huyết ứ trệ

Khí huyết ứ trệ tức là tình trạng khí huyết trong cơ thể lưu thông kém, triệu chứng đăc trưng là đau âm ỉ vùng hội âm, sờ tuyến tiền liệt thấy nhỏ cứng, đau bụng dưới, tiểu ra máu, đau trụy tinh hoàn, lưỡi tím và quan sát trong nước tiểu thấy có lẫn tinh dịch.

Để điều trị triệu chứng của thể bệnh này, bệnh nhân cần uống bài Tiền liệt tuyến viêm thang để giải ứ, đạo trệ, thông khí và hoạt huyết, từ đó giảm bớt các triệu chứng khó chịu của bệnh viêm tiền liệt tuyến.

Chuẩn bị: Bồ công anh, đan sâm, đào nhân, nhũ hương, hồng hoa, vương bất lưu hành, bạch chỉ, xuyên luyện tử, trạch tả, tiểu hồi, xích thược, mộc dược và thanh bì. Liều lượng mỗi vị sẽ được lương y thay đổi tùy thuộc mức độ của các triệu chứng.

Thực hiện: Rửa sạch các vị thuốc với nước, thêm nước, sắc uống mỗi ngày đến khi các triệu chứng bệnh suy giảm.

Bên cạnh các bài thuốc Đông y, chữa viêm tiền liệt tuyến bằng các vị thuốc nam lưu truyền trong dân gian đã được áp dụng từ lâu nay. Chúng tôi xin liệt kê một số bài thuốc để bệnh nhân và người nhà tham khảo như sau:

Bài thuốc từ cây Đại tướng quân hoa trắng

Cây Đại tướng quân hoa trắng có tác dụng chống viêm và lợi tiểu, giảm bớt viêm nhiễm nặng và cải thiện triệu chứng tiểu gắt hoặc tiểu khó ở nam giới. Các hoạt chất flavonoid chứa trong cây đại tướng quân hoa trắng còn có tác dụng giảm hiện tượng sưng tấy và phù nề ở đường niệu đạo. Bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau:

 • Cách 1:

Lấy lá và củ của cây đại tướng quân hoa trắng mang rửa sạch với nước (có thể dùng tươi hoặc khô đều được).

Thêm nước và sắc lấy dịch thuốc, uống mỗi ngày đến khi triệu chứng bệnh giảm.

 • Cách 2:

Dùng lá cây đại tướng quân hoa trắng rửa sạch và ngâm với rượu trắng. Uống hàng ngày đến khi các triệu chứng giảm bớt.

Cây đại tướng quân hoa trắng khá lành tính nên bệnh nhân có thể sử dụng này để chữa bệnh trong thời gian dài mà không cần lo lắng về tác dụng phụ có thể xảy ra. Tuy nhiên, người bệnh nên lưu ý về liều lượng dùng, bởi sử dụng quá liều có thể gây nôn hoặc cường giao cảm.

Bài thuốc từ Cỏ tranh

Cỏ tranh là loại thuốc Nam có tác dụng giải độc gan, bổ thận. Theo các phân tích thành phần hóa học, trong cỏ tranh chứa 18% đường, cả fructose và glucose. Ngoài ra, còn chứa acid malic, acid citric, oxalic, arundoin, tartatric, triterpene methyl ethers và cylindrin.

Theo Đông Y, cỏ tranh có vị ngọt, tính hàn, tác dụng thanh nhiệt. Do đó, chúng giúp lợi tiểu tiện, tiêu ứ huyết, thanh phế vị nhiệt, thường trị bí tiểu, tiểu ra máu hoặc chảy máu cam. Chính nhờ những tác dụng tuyệt vời này, cỏ tranh còn được xem là vị thuốc nam chữa viêm tuyến tiền liệt an toàn và hiệu quả, được nhiều người bệnh tin dùng.

Nếu gặp phải triệu chứng tiểu khó với nước tiểu vàng hoặc tiểu ra máu, tiểu buốt gắt và người nóng sốt, người bệnh có thể áp dụng bài thuốc từ cỏ tranh với các vị thuốc như sau:

Chuẩn bị: Thục địa: 32 gram, Đơn bì: 16 gram, Phục linh: 16 gram, Tri mẫu: 12 gram, Hoàng bá: 12 gram, Trạch tả: 16 gram, Xa tiền tử: 10 gram, Sơn thù: 14 gram, Hoài sơn: 18 gram, Rễ cỏ tranh: 16 gram.

Thực hiện: Tất cả các vị thuốc trên đem rửa sạch, cho vào ấm sắc kĩ lấy dịch thuốc. Chia đều dịch thuốc làm 3 phần và uống trong ngày. Uống liên tục đến khi triệu chứng bệnh được cải thiện.

Bài thuốc từ cây Dành dành

Theo Y học cổ truyền, cây dành dành có tính hàn mát và vị đắng, có tác dụng mát huyết, chỉ huyết, tiêu viêm, lợi tiểu và thanh nhiệt. Ngoài ra, dành dành mang sắc lấy nước uống có tác dụng kháng khuẩn mạnh.

Chính vì vậy, chúng thường được sử dụng để cải thiện triệu chứng viêm tuyến tiền liệt ở nam giới và ngăn ngừa bệnh viêm tuyến tiền liệt tái phát rất hiệu quả. Bạn cần chuẩn bị các vị thuốc sau:

 • Cây dành dành: 16 gram
 • Cam thảo: 8 gram
 • Bạch mau căn: 20 gram
 • Đông quỳ tử: 12 gram

Tất cả các vị thuốc mang rửa sạch, thêm nước và đem sắc kĩ để thu được dịch thuốc.

Chia dịch thuốc làm 3 phần và uống hết trong ngày.

Bài thuốc từ Kim ngân hoa

Kim ngân hoa là vị thuốc được lấy từ những bông hoa trắng của cây kim ngân mọc leo thành giàn, được trồng ở nhiều nơi trên khắp đất nước ta.Theo phân tích hóa học, hoa kim ngân chứa rất nhiều tinh dầu có mùi hương thơm mát với thành phần chính như geraniol, eugenol và α-pinen.

Đặc biệt, hoa kim ngân có chứa một lượng lớn flavonoid là các hoạt chất chống oxy hóa, chống viêm hiệu quả gồm luteolin-7-glucosid, lonicerin, luteolin và axit clorogenic. Trong lá kim ngân có nhiều thành phần có lợi đối với sức khỏe như saponin và acid clorogenic.

Chính nhờ những hoạt chất có hoạt tính sinh học cao này, vị thuốc kim ngân hoa có công dụng như một chất kháng sinh, có khả năng tiêu diệt nhóm vi khuẩn tụ cầu – một trong những nhóm vi khuẩn chính gây nên căn bệnh viêm tuyến tiền liêt ở nam giới. Thường xuyên uống nước sắc của vị thuốc này sẽ làm giảm bớt triệu chứng viêm tuyến tiền liệt khó chịu ở người bệnh. Để sử dụng bài thuốc, cần thực hiện theo các bước sau:

 • Cam thảo 3 gram và 6 gram kim ngân hoa đem rửa sạch với nước.
 • Thêm 200 ml nước sạch, đun sôi kĩ đến khi dịch còn 100 ml.

Chia thuốc làm 2 – 3 lần và uống hết trong ngày. Nên uống liên tục đến khi các triệu chứng bệnh suy giảm.

Bài thuốc từ rễ cây Bồ quân

Theo phân tích hóa học, rễ cây bồ quân có thành phần alcaloid và tanin, có tác dụng cải thiện tiểu dắt và tiểu khó. Nước sắc rễ cây bồ quân làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt như tiểu dắt, tiểu khó hoặc cảm giác đi tiểu không hết, đau ê ẩm ở bàng quang và bọng đái,…Thực hiện chữa bệnh theo các bước sau:

 • 40 gram rễ cây bồ quân khô đem rửa sạch, thái lát mỏng
 • Thêm 3 bát nước lọc và sắc kĩ đến khi cạn còn 1 bát dịch thuốc.

Chia dịch thuốc làm 2 – 3 lần và uống hết trong ngày, uống khi còn ấm, liên tục 5-7 ngày.

Bài thuốc chữa viêm tuyến tiền liệt bằng Đông Trùng Hạ Thảo

Theo Đông Y, đông trùng hạ thảo là vị thuốc mang vị ngọt, tính ấm, có công dụng dưỡng phế, bổ thận, ích tinh. Thảo dược giúp khí huyết lưu thông, tăng cường tuần hoàn máu, đồng thời phục hồi chức năng thận hư, thận yếu – một trong những nguyên nhân chính gây nên căn bệnh viêm tiền liệt tuyến ở nam giới.

Các thử nghiệm lâm sàng trên thực tế đã cho thấy dùng đông trùng hạ thảo giúp chữa trị hiệu quả các chứng di tinh, mộng tinh, xuất tinh sớm, bổ sung hormone sinh dục nam nên tăng cường ham muốn tình dục cho nam giới.

thuoc-dong-y-chua-viem-tuyen-tien-liet

Bài thuốc trị viêm tuyến tiền liệt từ nấm đông trùng hạ thảo đem lại hiệu quả cao

 

Trong các nghiên cứu hóa học phân tích cho thấy thành phần hóa học của đông trùng hạ thảo chứa nhiều hoạt chất quý, có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm tiền liệt tuyến. Cụ thể:

Polysaccharide giúp giãn cơ, tăng co giãn của cơ thắt cổ bàng quang. Do đó, nước tiểu dễ dàng thoát ra khỏi bàng quang, giảm đáng kể được cảm giác đau rát khi đi tiểu cho bệnh nhân, tránh tình trạng tiểu rắt, tiểu nhiều lần.

Adenosine giúp điều hòa nhịp tim, tăng cường tuần hoàn máu khu vực ngoại vi và tăng cường lưu lượng máu cục bộ ở thận cũng như khu vực tiền liệt tuyến. Đối với những người có thói quen ngồi nhiều và ít vận động, lượng máu lưu thông đến khu vực tuyến tiền liệt ít dễ dẫn đến mắc bệnh.

Các loại vitamin nhóm A, B, C; nguyên tố vi lượng và rất nhiều chất chống oxi hóa nguồn gốc thực vật. 17 loại axit amin và 28 loại axit hữu cơ trong dược thảo này có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng, khả năng chống lại bệnh viêm tiền liệt tuyến và ngăn ngừa bệnh tái phát dai dẳng và tiến triển thành viêm tiền liệt tuyến mãn tính. Người dùng có thể sử dụng trùng thảo theo các cách sau:

 • Hãm trà đông trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo ngâm rượu
 • Hầm trùng thảo với các thực phẩm: ba ba, chim bồ câu, gà, vịt, thịt lợn…..
 • Ngâm đông trùng với mật ong.

Lưu ý, người mắc các bệnh về gan, dạ dày nên hạn chế uống rượu trùng thảo.

Xoa bóp bấm huyệt điều trị viêm tuyến tiền liệt

Các cơ quan trong cơ thể con người chúng ta đều chịu sự tác động bởi các huyệt đạo. Việc tác động đến đúng các vị trí huyệt đạo theo Đông Y sẽ giúp cải thiện chức năng của các cơ quan tương ứng mà nó chi phối đến. Tuy nhiên, việc bấm huyệt hay xoa bóp này nên được thực hiện bởi những người có chuyên môn, bạn có thể đến những cơ sở có uy tín để thực hiện hoặc được hướng dẫn một cách cụ thể. Bởi nếu bấm sai huyệt lại gây ra những hậu quả không tốt cho sức khỏe, hoặc không mang lại lợi ích cho người bệnh. Dưới dây là một số huyệt mà bệnh nhân có thể tham khảo:

xoa-bop-bam-huyet-chua-viem-tuyen-tien-liet

Cách xoa bóp bấm huyệt chữa viêm tuyến tiền liệt

Xoa bụng dưới: Dùng hai bàn tay đặt chồng lên nhau, thực hiện xoa vùng bụng dưới theo hình tròn chiều kim đồng hồ làm cơ quan này ấm lên, làm liên tục trong thời gian 3 phút.

Bấm huyệt Quan nguyên và huyệt Trung cực: Huyệt Quan nguyên là huyệt đạo nằm dưới rốn khoảng 3 tấc. Huyệt Trung cực nằm vị trí dưới rốn khoảng 4 tấc. Dùng ngón tay cái ấn các huyệt vị này trong khoảng 2 phút, thực hiện động tác ấn – nhả liên tục nhằm kích thích chức năng bài tiết của thận, giảm triệu chứng rối loạn tiểu tiện do viêm tuyến tiền liệt gây ra.

Bấm huyệt Thận du: Vị trí huyệt nằm bên dưới mỏm gai đốt sống thắt lưng thứ 2, đo ngang khoảng 1,5 tấc. Bệnh nhân vòng tay mình ra sau lưng và ấn vào huyệt vị này 50 lần.

Bấm huyệt Dương lăng tuyền: Bệnh nhân ngồi gập đầu gối, xác định huyệt nằm ở vị trí lõm phía trước đầu xương mác. Dùng ngón tay cái ấn – nhả huyệt này 50 lần mỗi ngày.

Bấm huyệt Tam âm giao: Vị trí huyệt nằm ở bờ sau xương chày, từ mắt cá đo thẳng lên khoảng 3 tấc. Sử dụng ngón tay cái ấn huyệt vị này trong khoảng 50 lần.

Các biện pháp xoa bóp bấm huyệt là một trong các phương pháp tương đối hiệu quả trong điều trị bệnh viêm tiền liệt tuyến. Tuy nhiên, cần phải kiên trì và thực hiện các động tác này mỗi ngày mới mang lại hiệu quả cao cho bệnh nhân.

Từ xưa đến nay, Đông Y và Tây Y được xem là 2 phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh chủ yếu. Chữa viêm tuyến tiền liệt bằng Đông Y tương đối hiệu quả với rất nhiều bài thuốc với nhiều thể bệnh khác nhau. Hy vọng bài viết này của chúng tôi đã cung cấp cho người đọc những thông tin hữu ích về việc chữa bệnh viêm tiền liệt tuyến bằng đông y và các bài thuốc tham khảo liên quan.

Comments
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bản đồ Zalo Messenger Gọi ngay
Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Messenger
Chat ngay qua Zalo