Sức khỏe

Phì đại tiền liệt tuyến uống thuốc gì và điều trị như thế nào?

Nội dung

Lựa chọn cách chữathuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt nào cũng cần phải lưu ý để tăng đáp ứng trên cá thể bệnh nhân, đồng thời giảm bớt tác phụ của thuốc đến sức khỏe. Tùy vào mức độ bệnh sẽ có các phác đồ, cách chữa phì đại tuyến tiền liệt cùng các loại thuốc riêng biệt. Dưới đây là các cách điều trị phì đại tuyến tiền liệt đang được áp dụng hiện nay:

dieu-tri-phi-dai-tuyen-tien-liet

Các phương pháp điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Thuốc đặc trị phì đại tuyến tiền liệt

Khi bệnh nhân đến thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa, tùy thuộc vào tình trạng bệnh các bác sĩ sẽ đưa ra các phác đồ điều trị phù hợp, tương ứng với nó là các loại thuốc đặc trị phì đại tiền liệt tuyến theo nguyên nhân và triệu chứng bệnh. Vậy phì đại tuyến tiền liệt uống gì? Các thuốc thường sử dụng trong  điều trị phì đại tiền liệt tuyến Nội khoa:

Nhóm nội tiết: đối kháng GnRH (Nafarelin, Leuprolide, Buserelin), kháng thụ thể Androgen (Flutamide, Casodex, Zanoterone), ức chế 5 alpha-reductase (Finasteride, Epristeride), các thuốc từ Progesteron (Megesterol acetate, Hydroxy progesterone, Chlormadinine acetate, Cyproterone acetate), thuốc kháng a-adrenergic (Alfuzosin, Terazosin, Doxazosin, Tamsulosin).

Thuốc chiết xuất từ dược liệu: như cỏ lùn Châu Mĩ, cỏ sao Nam Phi, mận Châu Phi..

Thuốc có nguồn gốc không từ dược liệu: Mepatricin

thuoc-dieu-tri-phi-dai-tien-liet-tuyen

Các nhóm thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến

Thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt ức chế alpha 1

Cơ chế tác dụng: Làm giảm áp lực cơ trơn ở cổ bàng quang, vỏ tuyến tiền liệt và bên trong tuyến.

Tác dụng không mong muốn: chóng mặt, đau đầu, hạ huyết áp tư thế đứng. Bệnh nhân nên uống trước khi đi ngủ, sau khi uống thuốc thì lên giường nằm sẽ tránh được tác dụng phụ này.

Các loại thuốc hay dùng: Alfuzosin (Xatral), YM 12617, Indoracin, Terazosin hydrochloride (Hytrin), Doxazosin mesylate (Carduran).

Liều dùng: tùy thuộc từng loại thuốc.

Kết quả: cải thiện được các triệu chứng nhưng không triệt để.

Thuốc kháng androgen làm ức chế 5-alpha reductase

Cơ chế tác dụng: giảm hoạt động nội tiết của androgen với mục đích ức chế enzym 5- alpha reductase, enzym này có tác dụng kích thích tăng kích thước các tế bào tuyến tiền liệt.

Thuốc có tác dụng rõ rệt làm giảm thể tích tuyến tiền liệt, giảm sự chèn ép lên niệu đạo và bàng quang.

Liều dùng: tùy thuộc từng thuốc.

Điều trị u xơ tiền liệt tuyến bằng Phẫu thuật

Cùng với sự phát triển của y học hiện đại, chúng ta có rất nhiều phương pháp can thiệp ngoại khoa trong chữa u xơ tiền liệt tuyến. Phẫu thuật được chỉ định khi phương pháp dùng thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến không hiệu quả, nhiếp hộ tuyến phát triển kích thước quá lớn gây ra các biến chứng không mong muốn.

Cách điều trị u xơ tiền liệt tuyến nhỏ

Làm bốc hơi nước trong u xơ tiền liệt tuyến

Đối tượng áp dụng: Khối u nhỏ hơn 50g.

Phương pháp bốc hơi đơn thuần và được tạo nên khi dùng năng lượng điện mạnh. Vùng tiếp xúc mỏng của dao cắt sẽ làm bốc hơi nước mô ở nhát cắt và lớp mỡ bên dưới cũng sẽ được tách rời ra khỏi u xơ tiền liệt tuyến.

Ưu điểm: An toàn, chi phí thấp.

Nhược điểm: Thời gian phẫu thuật dài, không lấy được mảnh cắt để làm giải phẫu bệnh.

Cắt đốt phì đại lành tính TTL nội soi qua niệu đạo

Phương pháp mang lại hiệu quả cao trong điều trị.

Đối tượng áp dụng: Các trường hợp đã được chỉ định mổ u xơ tuyến tiền liệt. Thường ứng dụng cho bệnh ở giai đoạn 2, khối lượng u vào khoảng 60g đến 70g.

cat-dot-phi-dai-bang-noi-soi

Bệnh nhân được gây tê tủy sống, hoặc gây tê ngoài màng cứng hoặc gây mê toàn thân. Qua dụng cụ nội soi, cắt đốt u xơ bằng lưỡi dao điện cho đến lớp vỏ tiền liệt tuyến.

Ưu điểm: Nếu trước đây việc điều trị ngoại khoa chủ yếu là mổ phanh thì sử dụng phương pháp cắt nội soi hiện nay mang lại những ưu điểm tích cực: không có đường mổ nên tính thẩm mĩ cao, ít đau đớn, nhanh lấy lại vận động, thời gian nằm viện ngắn, đi tiểu theo đường tự nhiên nhanh.

Cách điều trị u xơ tiền liệt tuyến lớn

Phẫu thuật mở

Áp dụng: Khi u xơ có trọng lượng > 70g, hoặc có biến chứng sỏi bàng quang hoặc túi thừa bàng quang.

Nhược điểm: có các biến chứng hay gặp chảy máu, nhiễm khuẩn, hẹp cổ bàng quang, đái không tự chủ, phóng tinh ngược dòng.

Nút động mạch tiền liệt tuyến (PAE)

Sau khi khám, chụp đánh giá tình trạng các mạch cấp máu cho tuyến tiền liệt. Dưới hướng dẫn của chụp mạch, bác sĩ luồn ống thông vào từng động mạch chậu trong để chụp, rồi dùng ống thông cỡ nhỏ đi vào từng nhánh cấp máu cho tiền liệt tuyến.

nut-dong-mach-tuyen-tien-liet-pae

Kỹ thuật nút động mạch tuyến tiền liệt

Tiến hành kiểm tra chụp nếu đúng vị trí, các thầy thuốc sẽ bơm các hạt vi cầu vào để nút động mạch cấp máu cho tiền liệt tuyến.

Đây là phương pháp mới, có nhiều ưu điểm: ít chảy máu, thời gian điều trị nhanh, không cần lưu ống thông bàng quang lâu, không mất chức năng phóng tinh, không xuất tinh ngược, không hẹp niệu đạo, không giới hạn về trọng lượng tiền liệt tuyến.

hieu-qua-nut-mach-tien-liet-tuyen

Hiệu quả của phương pháp nút động mạch u xơ tiền liệt tuyến

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân ngoại trú (không gây mê)

Bao gồm 2 phương pháp sau:

Tiêu hủy u xơ bằng kim qua đường niệu đạo (TUNA)

Sử dụng năng lượng tần số sóng vô tuyến để tạo nên những thương tổn hoại tử bên trong tiền liệt tuyến ở nhiệt độ khoảng 1.000 độ C.

Điều trị bằng áp nhiệt

Điều trị bằng nhiệt dựa vào việc sử dụng nhiệt do vi sóng có bước sóng 915 – 1.296 MHz phát ra từ một anten đặt bên trong niệu đạo. Sự phá hủy mô do tình trạng hoại tử cầm máu gây nên bởi nhiệt ở vùng bị đông > 44ºC.

Các phương pháp chữa bệnh phì đại tiền liệt khác

Điều trị phì đại tiền liệt tuyến bằng laser

Sử dụng năng lượng tia laser dẫn bằng sợi, thay đổi năng lượng để cầm máu hoặc làm bốc hơi và theo sự thay đổi nhiệt từ 60 – 6500C. Sử dụng laser để đốt vào tổ chức kẽ của u xơ tiền liệt tuyến. Sử dụng các sợi dẫn năng lượng đưa sâu vào trong tổ chức u xơ, sau đó đốt.

dieu-tri-phi-dai-tuyen-tien-liet-bang-laser

Mô phỏng quá bay hơi hoại tử đông dưới tác dụng hiệu ứng của Laser

chua-phi-dai-tuyen-tien-liet-bang-laser

Đặt ống nong niệu đạo tiền liệt tuyến (stent)

Có nhiều loại stent khác nhau như ống nong tự tiêu, ống nong đặt tạm thời, ống nong đặt vĩnh viễn. Ống nong được đặt vào niệu đạo tiền liệt tuyến nhằm mục đích giải quyết triệu chứng tắc nghẽn đường tiểu.

Chữa phì đại tiền liệt tuyến theo Đông y

Khi muốn chữa bệnh bằng phương pháp Đông Y, bệnh nhân nên đến các bệnh viện Y học cổ truyền lớn hoặc khoa y học cổ truyền của các bệnh viện đa khoa uy tín trong cả nước. Tùy theo tình trạng bệnh nhân, các bác sĩ sẽ dùng một số bài thuốc điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt như sau:

dieu-tri-phi-dai-tuyen-tien-liet-bang-dong-y

Các bài thuốc chữa tăng sản sinh tiền liệt tuyến trong Y học cổ truyền

Bài Thuốc điều trị u xơ tiền liệt tuyến thể Thấp nhiệt hạ trú

Bài thuốc dùng mộc thông, xa tiền tử, biển súc, cù mạch, chi tử, hoạt thạch, cam thảo, hoàng bá, bồ công anh, tử hoa địa đinh, bại tương thảo, phượng vĩ thảo…Chữa tiểu tiện vàng đỏ, tiểu ít, miệng khát nhưng không thèm uống, bồn chồn không yên, đại tiện táo bón, lưỡi màu hồng, tưa đầy nhớt, mạch hoạt sác

Bài thuốc chữa u xơ tiền liệt tuyến thể Suy hỏa vượng

Bài thuốc dùng tri mẫu, hoàng bá, địa sơn, sơn thù du, sơn dược, trạch tả, đa bì, phục linh, trư linh, hoạt thạch…Chữa các triệu chứng tiểu ít vàng đỏ, bế tắc không thông, miệng khát nhưng không thèm uống, táo bón, choáng đầu, ù tai, tưa lưỡi nhạt, mạch huyền sác.

Bài thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến thể Thận dương hư suy

Bài thuốc dùng phụ tử, nhục quế, nhục thung dung, sơn thù nhục, phục linh, trạch tả, xa tiền tử, xuyên ngưu tất… Chữa triệu chứng là tiểu tiện bài tiết vô lực, không thoải mái, nước tiểu trong, sắc mặt trắng bệch, tinh thần mệt mỏi tay chân lạnh, lưng gối đau mỏi khó chịu, lưỡi nhợt rêu trắng, mạch trầm tế nhược.

Bài thuốc trị phì đại tuyến tiền liệt thể Trung khí bất túc

Bài thuốc dùng hoàng kỳ, đẳng sâm, phục linh, bạch truật, thăng ma, xa tiền tử, trạch tả, cam thảo… Chữa tiểu tiện dục bất thông, thiếu khí ngại nói, lưỡi nhợt rêu trắng, mạch trầm tế.

Bài thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt thể Bàng quang ứ trở

Bài thuốc dùng đại hoàng, đương quy, sinh địa, sơn giáp phiến, mang tiêu, đào nhân, nhục quế, biển xúc, cù mạch…Chữa tiểu tiện không thông, tắc nghẽn và đau, bụng dưới đau quặn, khó chịu nổi, lưỡi tím đen có ban.

Bài thuốc phì đại tuyến tiền liệt thể Can uất khí trệ

Bài thuốc dùng trầm hương, quất bì, đương quy, hoạt trạch, trạch tả, sài hồ, xa tiền tử…, Tác dụng chữa tiểu tiện không thông.

Bài thuốc trị u xơ tiền liệt tuyến thể Tỳ thận lưỡng khuy, dương khí hư

Bài thuốc bổ thận lợi niệu thang, các vị thuốc có hoàng kỳ, đẳng sâm, quất hạnh, ô dược, hoài sơn dược, phục linh trạch tả, đan bì, xa tiền tử, nhục quế… tác dụng chữa chứng tiểu khó, tiểu nhiều lần, dương vật đau khi đi tiểu.

Chữa bệnh phì đại tuyến tiền liệt bằng Châm cứu

Nội dung của phương pháp chữa bệnh này như sau:

Châm kim vào các huyệt quan nguyên, khí hải, tạm âm giao, tam âm giao, âm lăng tuyền, cách châm từ nhẹ đến mạnh, cứ 1 phút châm một lần. Nếu những người âm hư cần gia cứu quan nguyên khí hải, giữ nguyên kim châm đến khi nào đi tiểu được mới thôi.

Bí tiểu thì châm vào các huyệt trung cực, tam ân giao, bàng quang du…, cứu các huyết khí hải, quan nguyện, thủy đạo…

xoa-bop-cham-cuu-chua-phi-dai-tuyen-tien-liet

Châm cứu bấm huyệt chữa phì đại tuyến tiền liệt

Người bệnh nên đến các cơ sở uy tín để châm cứu, đảm bảo an toàn khi chữa trị. Phương pháp này tương đối hiệu quả, bệnh nhân không phải uống thuốc. Bác sĩ sẽ dùng kim châm để tác động vào các huyệt hành liên quan đến tuyến tiền liệt, được thực hiện nhiều lần đến khi khỏi bệnh.

Đối với nền y học hiện đại, việc điều trị bệnh phì đại tiền liệt đã trở nên đơn giản với rất nhiều lựa chọn trong phác đồ điều trị và các loại thuốc được sử dụng cũng đa dạng, hiệu quả hơn với người bệnh. Bài viết liệt kê một số loại thuốc cùng phương pháp điều trị cơ bản để bệnh nhân và người nhà tham khảo.

Điều trị U xơ tuyến tiền liệt bằng Theo dõi tại nhà

Trước tiên, khi mắc bệnh phì đại tiền liệt tuyến bạn cần phải điều chỉnh lối sống của mình sao cho khoa học và điều độ. Theo dõi tích cực các triệu chứng là việc bệnh nhân thay đổi một số thói quen không có lợi cho quá trình điều trị bệnh trong cuộc sống hằng ngày và kiểm tra tuyến tiền liệt định kì mỗi năm một lần (có thể sớm hơn nếu các triệu chứng có sự thay đổi). Phương pháp này thường được lựa chọn khi các triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến tương đối đơn giản, không làm ảnh hưởng quá nhiều tới chất lượng sống của bệnh nhân.

Một vài gợi ý cho bệnh nhân có thể thực hiện hàng ngày, đó là:

Uống ít nước vào buổi tối. Bạn không uống quá nhiều nước vào buổi tối để giảm tình trạng đi tiểu đêm, đặc biệt là khoảng 2 giờ trước khi đi ngủ. Tuy nhiên bạn vẫn phải đảm bảo uống đủ nước trong ngày từ 2 đến 2,5 lít.

Hạn chế các loại đồ uống gây lợi tiểu. Những loại nước này làm tăng lượng nước tiểu trong bàng quang và khiến bạn phải đi tiểu nhiều hơn, bao gồm: rượu, bia, đồ uống chứa caffeine, các loại nước ngọt có gas, nước tăng lực…

khong-uong-ruou-bia

Không sử dụng rượu bia khi điều trị phì đại nhiếp tuyến

Áp dụng kỹ thuật làm trống khi đi tiểu. Sau khi đi tiểu xong, bạn hãy ra khỏi nhà vệ sinh như bình thường, 1-2 phút bạn quay lại và cố gắng đi tiểu thêm một lần nữa. Phương pháp này giúp làm trống bàng quang đúng cách, nó cũng giúp tống xuất phần nước tiểu còn sót lại ra khỏi niệu đạo. Và bạn nhớ không nên căng thẳng khi đi tiểu, bởi căng thẳng có thể dẫn đến nước tiểu bị sót lại trong bàng quang.

Rèn luyện khả năng giữ nước tiểu của bàng quang. Luyện tập bằng cách không đi vệ sinh ngay khi bạn bắt đầu cảm thấy buồn tiểu, mà nên đợi một vài phút, sau đó tăng dần khoảng thời gian lên. Tốt nhất, bạn nên tập thói quen khoảng 2 tiếng đi vệ sinh một lần, dần dần bàng quang của bạn sẽ quen với nhịp sinh học đều đặn như vậy.

Sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo hàng ngày là một cách rất hiệu quả để kiểm soát và cải thiện các triệu chứng khó chịu của bệnh phì đại tiền liệt tuyến. Bạn có thể hãm trà uống hàng ngày thay nước, hoặc nấu cùng các món ăn. Xem thêm các cách sử dụng đông trùng hạ thảo để hỗ trợ điều trị phì đại tiền liệt tuyến hiệu quả.

dong-trung-ha-thao-kho-thang-hoa

Đông trùng hạ thảo cải thiện tốt tình trạng tăng sinh tiền liệt tuyến

Thảo dược này cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị cho các bệnh đường tiết niệu, đặc biệt là triệu chứng tiểu đêm, tiểu khó và tiểu ít. Nó cũng kích thích cơ quan sinh dục nam sản sinh hormone testosterone để chống lại sự tăng sinh của các tế bào tuyến tiền liệt, nguyên nhân chính gây ra bệnh phì đại. Đồng thời, tăng cường chức năng thận, tăng cường miễn dịch và sức đề kháng của bệnh nhân.

Comments
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bản đồ Zalo Messenger Gọi ngay
Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Messenger
Chat ngay qua Zalo