Sức khỏe

Đông trùng hạ thảo là gì? và đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?

Đông Trùng Hạ Thảo là một loại thảo mộc quý với tên khoa học Cordyceps sinensis. Nó là kết quả cộng sinh giữa một loài nấm túi có tên Cordyceps sinensis và ấu trùng sâu non thuộc chi Hepialus.

Tên gọi đông trùng hạ thảo xuất phát từ đặc điểm sinh trưởng tương đối độc đáo.  Vào mùa đông, nấm Cordyceps ký sinh trên cơ thể sâu non và lấy hết chất dinh dưỡng khiến cho ấu trùng chết (Đông Trùng). Đến mùa hè, nấm sẽ phát triển trồi lên mặt đất, hình dạng trông giống như một loài thực vật (Hạ Thảo).

dong trung ha thao an phat trai nuoi trong 5 - Đông trùng hạ thảo là gì? và đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?

Khi nghiên cứu thành phần sinh khối của đông trùng hạ thảo, các nhà khoa học về đã phát hiện được 17 acid amin khác nhau, đường D-mannitol, lipit, các nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na v.v..). Nhờ những tiến bộ vượt bậc của nghành hóa học các hợp chất tự nhiên, nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học độc đáo đã được tìm ra và thử nghiệm hoạt tính thành công như axít cordiceptic, cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin. Đáng chú ý nhất là nhóm hoạt chất HEAA (viết tắt của Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs). Bên cạnh đó, đông trùng hạ thảo còn chứa rất nhiều loại vitamin. Chính nhờ thành phần hóa học độc đáo như trên, đông trùng hạ thảo có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người.

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nấm Dược Liệu Quốc Tế (International Journal of Medicinal Mushrooms), đông trùng hạ thảo gồm các công dụng chính sau đây:

  • Bồi bổ sức khỏe, tăng cường miễn dịch nhờ thành phần rất đa dạng các acid amin quan trọng và các nguyên tố vi lượng (đặc biệt là Se), trong đó có những acid amin thiết yếu mà cơ thể con người không tự tổng hợp được, chỉ có thể cung cấp được từ thực phẩm. Cơ thể con người cần 21 loại acid amin thì trong thành phần đông trùng hạ thảo đã có đến 17 loại. Chúng ta đều biết acid amin là các mắt xích cơ bản xây dựng nên các chuỗi protein trong cơ thể con người, thiếu hụt viên gạch acid amin sẽ không thể xây dựng nên một cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng giảm.  Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn kích thích sản sinh ATP (Adenozin triphotphat) và oxy, ATP là sản phẩm cuối cùng của chu trình CREP trong cơ thể, là phân tử mang năng lượng, có chức năng vận chuyển năng lượng đến các nơi cần thiết để tế bào sử dụng, tăng cường trao đổi chất, làm giảm triệu chứng mỏi mệt.
  • Chống lão hóa, làm đẹp da nhờ các chất chống oxy hóa tự nhiên và một hàm lượng lớn các vitamin trong thành phần. (trong 100 g đông trùng hạ thảo có 0,12 g vitamin B12; 29,19 mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K…). Lượng vitamin trong đông trùng hạ thảo đa dạng về chủng loại, nhiều về hàm lượng so với các loại thực phẩm rau củ quả thông thường mà chúng ta đang sử dụng.

dong trung ha thao nguyen con tuoi 6 - Đông trùng hạ thảo là gì? và đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?

Sản phẩm đông trùng hạ thảo an phát

  • Hỗ trợ điều trị trong bệnh lí tim mạch, tiểu đường. Hoạt chất deoxy-adenosine, nucleotide adenosine, adenosine hay các nucleotide tự do trong đông trùng hạ thảo có tác dụng hỗ trợ điều chỉnh và ổn định nhịp tim. Ngoài ra, hàm lượng D-mannitol còn giúp ích cho việc làm giãn nở cơ tim, mạch máu, điều chỉnh lượng cholesterol và lipo-protein. Bên cạnh đó, sử dụng đông trùng hạ thảo giúp điều tiết và cân bằng lượng đường huyết trong cơ thể. Đối với các bệnh nhân tiểu đường typ 2 , việc kiểm soát đường huyết luôn trong giới hạn cho phép là một việc rất khó khăn và mệt mỏi bởi chỉ cần chế độ ăn uống không hợp lí sẽ khiến đường huyết nhanh chóng tăng trở lại. Các cuộc thử nghiệm đã chỉ ra, có khoảng 90% bệnh nhân điều trị tiểu đường có dấu hiệu chuyển biến sau khi sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư : Các nhà nghiên cứu trên thế giới tin rằng đông trùng hạ thảo phát huy tác dụng chống khối u theo nhiều cách khác nhau. Trong các nghiên cứu in vitro, cho thấy hoạt chất Cordyceps đã được chứng minh có tác dụng ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư ở người như ung thư phổi, ung thư hạch, ruột kết, da, gan. Bên cạnh đó, ĐTHT còn làm giảm các tác dụng phụ nghiêm trọng ( giảm bạch cầu) trong quá trình điều trị ung thư. Điều này vô cùng ý nghĩa đối với các bệnh nhân ung thư điều trị dài ngày bởi giảm bạch cầu làm khả năng phòng vệ của cơ thể và tăng nguy cơ nhiễm trùng.
Comments
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bản đồ Zalo Messenger Gọi ngay
Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Messenger
Chat ngay qua Zalo