Sức khỏe

Cách nuôi đông trùng hạ thảo tại nhà đạt năng suất cao

Những năm gần đây, Đông Trùng Hạ Thảo nuôi cấy nhận được sự quan tâm rất lớn từ người tiêu dùng bởi giá cả hợp lý, hàm lượng hoạt chất cao. Nhiều hộ kinh doanh quy mô gia đình cũng đã nhanh chóng nắm bắt xu hướng thị trường, đầu tư nuôi trồng nấm Đông Trùng Hạ Thảo. Từ kinh nghiệm nuôi cấy trên quy mô công nghiệp, chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn trồng đông trùng hạ thảo tại nhà cho năng suất cao, chi tiết về quy trình nuôi cấy cũng như các kỹ thuật chăm sóc.

Trồng đông trùng hạ thảo cần chuẩn bị những gì?

Để nuôi Đông Trùng tại nhà, chúng ta cần chuẩn bị một số điều kiện như sau:

 • Phòng nuôi phải được xử lý vô trùng tuyệt đối, có cửa mở thoáng khí, có đèn chiếu sáng, có điều hòa nhiệt độ.
 • Hệ thống giàn giá , lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa sạch
 • Hệ thống phun sương để tạo độ ẩm cần thiết (70 – 85%)
 • Đồng hồ đo nhiệt độ, độ ẩm để theo dõi điều kiện môi trường nuôi cấy liên tục.

Sau khi có đủ các điều kiện như trên, chúng ta sẽ tiếp tục các bước tiếp theo.

Chi phí nuôi đông trùng hạ thảo

Tùy vào từng phương thức nuôi trồng  và quy mô đầu tư mà chi phí sẽ khác nhau. Tuy nhiên với phương thức trồng đơn giản tại nhà, mỗi hộ gia đình chỉ cần đầu tư chi phí khoảng 10 triệu đồng là đã có thể tự mình sản xuất và cung ứng sản phẩm ra thị trường.

Nguyên liệu

 • Chủng giống nấm Cordycep Militaris
 • Nguyên liệu làm giá thể gồm: gạo lứt, bột nhộng tằm khô, cao nấm men, vitamin B6,oxy già, dịch khoáng (gồm nước dừa và khoai tây để lấy dịch chiết)
 • Các dụng cụ khác: đèn cồn, que cấy, cân điện tử, nồi cơm điện

Phòng nuôi cấy

 • Chúng ta nên chuẩn bị 1 phòng riêng biệt, nền và tường có lát gạch hoa để dễ dàng cho việc khử trùng. Trần nhà chắc chắn, không bị hở hay ọp ẹp, tránh tối đa bụi rơi xuống khu vực nuôi cấy. Phòng nuôi phải được xử lí vô trùng tuyệt đối, có cửa mở thoáng khí, có đèn chiếu sáng, có điều hòa nhiệt độ.
 • Hệ thống giàn giá , lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa sạch
 • Hệ thống phun sương để tạo độ ẩm cần thiết (70 – 85%)
 • Đồng hồ đo nhiệt độ, độ ẩm để theo dõi điều kiện môi trường nuôi cấy liên tục.

Cách trồng đông trùng hạ thảo

Quy trình nuôi đông trùng hạ thảo được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Lần lượt cho dầu ăn (50ml), oxy già (10ml), vitamin B6 (1 viên) vào một nồi gạo, cuối cùng cho 900 mL nước. Trộn đều, sau khoảng 15 phút cho hỗn hợp vào nồi cơm điện, nấu chín rồi tiến hành cấy giống.

Bước 2: Quy trình cấy giống cần tiến hành trong môi trường tiệt trùng, vì vậy bạn cần 1 cây đèn cồn để sử dụng thường xuyên. Phân chia hỗn hợp cơm gạo lứt vào các hộp nhỏ với lượng như nhau, dùng que cấy tiệt trùng gắp giống vào môi trường nuôi. Đậy kín hộp rồi đặt vào phòng tối, với nhiệt độ phòng dưới 20oC trong khoảng 1 tuần – 10 ngày.

Bước 3: Trong thời gian này bạn nên kiểm tra thường xuyên, các yếu tố như độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng, thông khí để tạo môi trường thuận lợi nhất cho giống phát triển. Sau khi thấy tơ lan đều trong hỗn hợp thì mang hộp ra ngoài ánh sáng. Giữ nguyên nhiệt độ phòng, tiến hành phun sương hơi ẩm vào Đông Trùng hạ Thảo thường xuyên. Sau 65 cho đến 70 ngày chăm sóc là bạn có thể thu được sản phẩm trưởng thành. Hi vọng với 3 bước hướng dẫn trồng đông trùng hạ thảo tại nhà chúng tôi chia sẻ trên đây, bạn sẽ dễ dàng thu được thành quả ưng ý.

huong-dan-trong-dong-trung-ha-thao-tai-nha

Các bước trồng đông trùng hạ thảo tại nhà

Kỹ thuật nuôi cấy & Chăm sóc đông trùng hạ thảo

Ở khu vực miền Bắc thời tiết theo mùa nóng lạnh rõ rệt nên Đông Trùng Hạ Thảo phát triển chậm và tỉ lệ hư hại cao. Khu vực miền Nam, ban ngày nắng nóng, ban đêm lạnh cũng không thuận lợi  cho sự phát triển của nấm. Điều kiện môi trường phù hợp nhất là khu vực khí hậu mát mẻ như Đà Lạt hay Sapa. Đầu tư nuôi cấy đông trùng hạ thảo ở những nơi như vậy có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí và đảm bảo tỷ lệ thành công cao nhất.

Nếu có điều kiện nên xây dựng phòng thí nghiệm với các trang thiết bị hiện đại, tạo môi trường nuôi cấy chuyên nghiệp không phụ thuộc vào yếu tố môi trường bên ngoài.

Để thành công trong việc tự nuôi cấy thì bạn cần có sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và có tay nghề nhất định. Trong quá trình nuôi trồng, bạn cần theo dõi sự phát triển của đông trùng hạ thảo từng ngày để kịp thời loại bỏ những hộp nuôi cấy chất lượng kém, tránh lây lan dịch bệnh sang những hộp khỏe mạnh khác. 

Tham quan Phòng nuôi trồng đông trùng hạ thảo tại Dược Thảo An Phát

Dược Thảo An Phát là đơn vị nuôi cấy và kinh doanh Đông Trùng Hạ Thảo có uy tín trên thị trường Việt Nam. Quy trình nuôi cấy tại An Phát được nhân rộng từ đề tài cấp nhà nước “Nuôi trồng  Đông Trùng Hạ Thảo Cordycep Militaris quy mô hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Đồng Nai’’ của Thạc Sĩ Công nghệ Sinh Học – Thực Phẩm Đào Phan Thoại – Giảng Viên trường Đại học Công nghệ Đồng Nai. Quy trình nuôi cấy tại An Phát được thực hiện như sau: 

Các bước chuẩn bị trồng nấm đông trùng hạ thảo

Các bước chuẩn bị là rất quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cũng như số lượng của sản phẩm thu nhận được. Để nuôi đông trùng hạ thảo, Dược Thảo An Phát chuẩn bị các khâu sau: 

Lựa chọn giống đông trùng hạ thảo

Hiện nay, có nhiều chủng giống để chúng ta lựa chọn. Dược Thảo An Phát luôn chọn những chủng giống khỏe mạnh, cho năng suất tốt, ít bị nhiễm bệnh trong quá trình nuôi cấy và nhà cung cấp giống có uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra tốt.

Môi trường nuôi cấy đông trùng hạ thảo

Môi trường nuôi cấy ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ sinh trưởng của nấm và chất lượng sản phẩm. Tại An Phát, chúng tôi xây dựng những phòng nuôi cấy chuyên biệt, vô trùng, đảm bảo duy trì nhiệt độ hằng định, có hệ thống tạo ẩm để duy trì độ ẩm, có cửa để mở thông khí và có đèn chiếu sáng để phục vụ các giai đoạn sinh trưởng của nấm.

Cùng với đó là hệ thống, các thiết bị theo dõi tự động điều kiện môi trường để có thể kiểm soát tốt nhất, tránh sự sai lệch nhiệt độ, độ ẩm quá mức ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm.

Chuẩn bị phòng nuôi

+ Phòng nuôi luôn được vô trùng tuyệt đối và có độ sáng cũng như độ thoáng tự nhiên.

+ Được trang bị hệ thống phun sương để tạo độ ẩm cần thiết (70 – 85%)

+ Được trang bị hệ thống làm lạnh giữ nhiệt độ ổn định (18 – 20 độ C)

+ Có hệ thống giàn và giá để đặt các lọ cơ chất, bình nuôi

+ Trang bị đầy đủ hệ thống đèn chiếu sáng

Chuẩn bị giá thể sản xuất đông trùng hạ thảo

Thành phần giá thể gồm có: gạo lứt, bột nhộng tằm xay nhuyễn, dịch khoáng (gồm nước dừa và khoai tây để lấy dịch chiết), Vitamin B1, MgSO4  và KH2PO4

Trộn đều các thành phần giá thể theo lượng quy định trong quy trình sản xuất, đưa giá thể vào các lọ, hộp đựng và hấp thanh trùng trong 2h.

Sau khi hấp xong, chuyển lọ cơ chất sang phòng lạnh cho nguội và tiến hành cấy giống.

Sản phẩm đông trùng hạ thảo được nuôi cấy trên đế dinh dưỡng tổng hợp

Sản phẩm đông trùng hạ thảo được nuôi cấy trên đế dinh dưỡng tổng hợp

Quy trình sản xuất nấm đông trùng hạ thảo tại Dược Thảo An Phát

Sau khi chuẩn bị xong giá thể, chúng tôi cấy giống lên bề mặt giá thể ở từng lọ cơ chất. Giai đoạn này cần sự tỉ mỉ và cẩn thận của người làm, đồng thời được tiến hành trong phòng lạnh vô trùng để đảm bảo không bị nhiễm khuẩn hay tạp chất vào lọ nuôi nấm. Sau đó, bước vào các giai đoạn tiếp theo như sau:

Bước 1: Nuôi sợi

Các lọ cơ chất sau khi được cấy giống sẽ chuyển vào phòng nuôi sợi, đóng cửa kín, che rèm và tắt hoàn toàn các đèn điện để đảm bảo điều kiện tránh ánh sáng, duy trì độ ẩm 75 – 80% và nhiệt độ 18 – 20 độ C trong khoảng 10 ngày. Nuôi sợi cho đến khi sợi nấm ăn kín toàn bộ bề mặt môi trường cơ chất thì chuyển sang giai đoạn tạo quả thể.

Bước 2: Tạo quả thể

Các lọ cơ chất sẽ chuyển sang nuôi ở phòng chiếu sáng với cường độ 1000 Lux và 12h/ngày, độ ẩm 75 – 80% và nhiệt độ 18 – 20 độ C.

Mỗi ngày mở cửa phòng 2 lần vào sáng sớm và chiều tối, mỗi lần 30 phút để lưu thông không khí. Khoảng 15 ngày sau những ngọn nấm li ti sẽ mọc lên bề mặt môi trường sinh khối đó chính là các sợi quả thể.

Bước 3: Nuôi quả thể

Đặt các lọ cơ chất ở chế độ chiếu sáng 12h/ngày với cường độ 700 Lux, giữ nguyên nhiệt độ, độ ẩm tăng lên 80 – 85%. 

Hàng ngày, mở cửa phòng 2 lần vào buổi sáng và chiều tối, đồng thời theo dõi thường xuyên để loại bỏ các lọ bị hỏng, mốc, tránh lây lan sang các lọ sinh trưởng khỏe mạnh khác. Sau khoảng 2 tháng trên ngọn nấm mọc dài ra sẽ xuất hiện bào tử nấm.

Bước 4: Thu hoạch

Lúc này, các sợi nấm đã mọc dài gần lên đến miệng hộp, lọ cơ chất. Khi quan sát thấy ngọn nấm chuyển sang màu vàng đậm hơn thân nấm, chúng ta tiến hành thu hoạch nấm.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy và tự nhiên: Loại nào tốt?

Đông Trùng trong tự nhiên sinh trưởng tại các cao nguyên với độ cao 4000- 5000m so với mực nước biển, môi trường dinh dưỡng của chúng là bùn, cát, nước tinh khiết trên các núi đá, nguồn không khí tinh khiết, hầu như không có bụi khói hay ô nhiễm. Vì vậy, Đông Trùng tự nhiên có hàm lượng khoáng chất thiên nhiên, vitamin và nguyên tố vi lượng cao hơn so với Đông Trùng nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Tuy nhiên, với cách nuôi đông trùng hạ thảo như ở phòng thí nghiệm Dược Thảo An Phát, các sợi quả thể mọc lên có chứa hàm lượng các chất có hoạt tính sinh học cao như Cordycepin và Adenosin cao hơn hẳn loại trong tự nhiên. Cordycepin có tác dụng phòng ngừa các bệnh ung thư ở người rất hiệu quả. Adenosin giúp điều hòa huyết áp, ổn định tim mạch.

Đông trùng hạ thảo nguyên con nuôi cấy tại An Phát

Sản phẩm đông trùng hạ thảo nguyên con được nuôi cấy tại An Phát

Điều này đã được chứng minh qua nghiên cứu của các nhà Khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Sinh học cây trồng tại Thượng Hải, Trung Quốc về hàm lượng Cordycepin và Adenosin trong Cordycep Militaris so sánh với Cordycep Sinensis, thì thấy hàm lượng 2 hoạt chất này trong Đông Trùng nuôi cấy cao hơn trong loại Đông Trùng được khai thác trong tự nhiên. Việc định lượng được thực hiện trên thiết bị Sắc ký lỏng hiệu năng cao, kết quả công bố năm 2009. (Chi tiết nguồn tham khảo: Tại đây)

Đông Trùng nuôi cấy còn có ưu điểm lớn về giá cả và nguồn gốc xuất xứ minh bạch, bởi trên thị trường hiện nay rất khó để mua được sản phẩm nhộng Đông Trùng tự nhiên thật bởi có quá nhiều hàng giả, hàng nhái. Người tiêu dùng dễ mất một khoản tiền lớn để mua phải sản phẩm giả,chất lượng không tương xứng với giá tiền. 

Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Qua những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên, ta có thể thấy được rằng việc nuôi trồng Đông Trùng Hạ Thảo có tiềm năng về kinh tế lớn. Cách trồng Đông Trùng Hạ Thảo đã áp dụng thành công ở rất nhiều nước trên thế giới và Việt Nam. Nếu bạn đang chuẩn bị đầu tư nuôi trồng loại thảo dược này thì hãy dành nhiều thời gian để nghiên cứu thêm về kỹ thuật trồng, nguồn cung cấp giống, quản lý điều kiện nuôi cấy tối ưu để có những sản phẩm chất lượng tốt nhất nhé. Và hi vọng những thông tin về hướng dẫn trồng đông trùng hạ thảo tại nhà mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho các bạn.

Comments
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ Zalo Messenger Gọi ngay
Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Messenger
Chat ngay qua Zalo