Sức khỏe

Kích thước tuyến tiền liệt bình thường và lúc bị bệnh là bao nhiêu?

Kích thước tiền liệt tuyến lớn dần theo sự phát triển của bé trai, đến khi trưởng thành nó sẽ đạt được kích thước và trọng lượng ổn định. Tuy nhiên, ở nam giới mắc các bệnh về tuyến tiền liệt như phì đại tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt….dần dần kích thước của tuyến sẽ thay đổi theo mức độ tiến triển của bệnh. Hiểu biết về kích thước của tuyến tiền liệt là rất quan trọng trong việc đánh giá tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Cách đo kích thước tuyến tiền liệt

Trên lâm sàng, chúng ta thường có 2 cách đo kích thước của tiền liệt tuyến. 2 phương pháp này cho kết quả tương đối khác nhau bởi 1 cách đo dựa trên ước tính còn cách còn lại dựa trên máy móc chính xác.

Cách 1: Cách tính trọng lượng tiền liệt tuyến

Đây là 1 cách tính đơn giản theo công thức hình học. Xem tuyến tiền liệt có hình bầu dục, tiến hành đo 3 kích thước dày, ngang và cao sau đó tính thể tích theo công thức sau:

V = (H x L x E) / 2

Trong đó:

H: Chiều cao

L: Chiều rộng

E: Chiều dày

Sau khi tính được thể tích hình bầu dục theo công thức này có đơn vị cm3, đổi 1cm3 = 1g ta sẽ có được khối lượng của tuyến tiền liệt.

Cách 2: Dùng đầu dò trực tràng quay để đo kích thước tiền liệt tuyến

Sử dụng theo phương pháp cắt lớp và tính tổng diện tích của các hình thang nhỏ cắt được. Việc chia càng nhiều lớp khi đo thì kích thước tuyến tiền liệt tính được càng chính xác, chia bao nhiêu lớp phụ thuộc vào tay nghề kỹ thuật viên khi đo.

Kích thước tiền liệt tuyến bình thường là bao nhiêu?

Khi còn nhỏ, kích thước trung bình tiền liệt tuyến ở bé trai chỉ như một hạt đậu. Cùng với sự phát triển thể chất của bé qua năm tháng, tuyến tiền liệt cũng tăng dần kích thước theo thời gian và đến kích thước ổn định khi nam giới ở độ tuổi trưởng thành.

kich-thuoc-tien-liet-tuyen-binh-thuong

Kích thước bình thường của tiền liệt tuyến là bao nhiêu?

Hình thể của tuyến tiền liệt là 1 khối hình nón với đáy hướng lên trên, phần đỉnh hướng xuống dưới. Kích thước bình thường của tuyến tiền liệt như sau: chiều ngang 4cm, chiều dài 3 cm và độ dày tuyến khoảng 2.5cm, nặng trung bình 15-20g (ở người lớn độ tuổi 30-45), sau tuổi 45, tuyến tiền liệt thường to ra.

Kích thước tiền liệt tuyến trên siêu âm khi bị bệnh

Khi mắc bệnh, kích thước tuyến tiền liệt không còn giữ nguyên như trạng thái lúc bình thường nữa mà có sự thay đổi đáng kể. Mức độ thay đổi có liên quan đến diễn biến của bệnh và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Bệnh nhân cần phải đến các cơ sở y tế để được thăm khám và chữa trị kịp thời, tránh để lại các diễn biến xấu.

Kích thước Phì đại tiền liệt tuyến

Ở căn bệnh này, kích thước trung bình của tuyến tiền liệt đã có sự thay đổi nhiều, có thể từ vài gram đến hàng trăm gram tùy theo diễn biến của bệnh.

kich-thuoc-phi-dai-tuyen-tien-liet

Sự khác nhau giữa kích thước của tuyến tiền liệt phì đại và bình thường

 

kich-thuoc-tien-liet-tuyen-tren-sieu-am

Khi bệnh càng nặng, tuyến tiền liệt dần dần tăng kích thước và làm biến dạng tuyến và làm cho nó có dạng hình cầu.

Kích thước Ung thư tuyến tiền liệt

Ở ung thư tuyến tiền liệt, ban đầu kích thước của tuyến sẽ không thay đổi nhiều.

hinh-anh-sieu-am-ung-thu-tuyen-tien-liet

Kích thước thay đổi rõ khi bệnh sang giai đoạn B. Loại B1 kích thước nhỏ hơn 1,5cm. Loại B2 lớn hơn 1,5cm.

Kích thước Viêm tuyến tiền liệt

Ở thể viêm tuyến tiền liệt cấp tính, kích thước trung bình tiền liệt tuyến không bị thay đổi đáng kể. Nhưng khi bệnh nhân chuyển sang giai đoạn bệnh mãn tính, kích thước sẽ hơi to hơn bình thường.

kich-thuoc-tuyen-tien-liet-tren-sieu-am

Hình ảnh siêu âm đo kích thước tuyến tiền liệt phát hiện viêm nhiễm

Kích thước tuyến tiền liệt bao nhiêu là phải mổ?

Ở các bệnh nhân tuyến tiền liệt, sau khi qua thăm khám xác định được kích thước tuyến tiền liệt, tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với bệnh nhân. Thông thường, ưu tiên phương pháp điều trị nội khoa. Tuy nhiên, đối với những trường hợp điều trị nội khoa không hiệu quả, kích thước của tiền liệt tuyến quá lớn làm ảnh hưởng đến cấu trúc tuyến và chèn ép lên các cơ quan xung quanh như niệu đạo, bàng quang.. gây ra các triệu chứng khó chịu, nguy hiểm, lúc đó sẽ có chỉ định mổ tuyến tiền liệt.

Tuy kích thước tuyến tiền liệt không hoàn toàn phản ánh mức độ và triệu chứng của bệnh, nhưng không thể phủ nhận rằng kích thước tuyến càng lớn tình trạng bệnh càng trầm trọng và khó điều trị.

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến, khi kích thước tuyến từ 60g – 80g là có chỉ định mổ nội soi, khi từ 80g trở lên cần mổ phanh.

Viêm tuyến tiền liệt kích thước lớn hơn 80g có chỉ định mổ nội soi, kích thước hơn 100g phải mổ phanh. Đôi khi, có những bệnh nhân tuyến tiền liệt kích thước lớn nhưng lại không gây ra các triệu chứng khó chịu, không cần phải phẫu thuật. Nhưng cũng có những bệnh nhân, kích thước 50g lại có rất nhiều triệu chứng khó chịu trong cuộc sống hàng ngày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, cần phẫu thuật sớm.

Kích thước tiền liệt tuyến bình thường và trạng thái bệnh lý là rất khác nhau ở từng thể bệnh. Bác sĩ sẽ chẩn đoán, điều trị bệnh tiền liệt tuyến phần nhiều dựa trên đánh giá kích thước tuyến tiền liệt, các triệu chứng lâm sàng bệnh nhân gặp phải và kết quả các xét nghiệm thường quy. Hy vọng qua bài viết nhỏ này, chúng tôi đã cung cấp cho bệnh nhân và người nhà những thông tin hữu ích để tham khảo.

Comments
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bản đồ Zalo Messenger Gọi ngay
Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Messenger
Chat ngay qua Zalo