Sức khỏe

Viêm gan B mạn là gì? So sánh viêm gan B cấp tính và mãn tính

Rất nhiều người thắc mắc viêm gan b mãn tính là gì? Viêm gan B cấp tính là gì? Hai loại bệnh này đều do virus viêm gan HBV gây ra.  Bệnh rất phổ biến trong cộng đồng dân cư do khả năng lây lan nhanh qua nhiều con đường khác nhau. Bài viết của chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý vị về các căn bệnh này.

Viêm gan B mãn tính là gì?

Viêm gan B cấp tính nếu không tự khỏi và không hình thành được kháng thể, sẽ tiếp tục diễn biến kéo dài hơn 6 tháng thành viêm gan B mạn tính.

bệnh viêm gan b mãn tính

Viêm gan B mạn tính là gì?

Triệu chứng viêm gan B mãn tính là gì? Viêm gan B mạn tính thường kéo dài rất lâu, thậm chí có thể từ 15-30 năm mà người bệnh ít có triệu chứng đặc biệt. Người bệnh chỉ nhận ra khi bệnh đã tiến triển đến các biến chứng như xơ gan, suy gan, ung thư gan. Lúc này tiên lượng bệnh rất xấu.

Một số dấu hiệu của viêm gan mạn tính như sau:

  • Hệ tiêu hóa: cảm giác chán ăn, mệt mỏi, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn…
  • Biểu hiện ngoài da: Vàng da, vàng mắt… là những triệu chứng điển hình của bệnh viêm gan B mãn tính.
  • Gan to, lòng bàn tay bệnh nhân ửng đỏ, có hình sao nhện. Khi bị biến chứng xơ gan có thể bị ứ nước trong bụng,  loãng máu, chảy máu trong dạ dày, tĩnh mạch toả lớn từ rốn (do tăng áp làm giãn tĩnh mạch cửa gan), nam vú lớn như vú nữ, tinh hoàn teo nhỏ (vì gan yếu làm thay đổi cân bằng của các hormone giới tính).

Viêm gan B cấp tính là gì?

Viêm gan B cấp tính là giai đoạn đầu của bệnh viêm gan virus B, khi virus viêm gan HBV xâm nhập vào cơ thể gây ra. Bệnh viêm gan cấp tính phát sinh đột ngột và thời gian mắc bệnh ngắn, bệnh phát sinh trong vòng 6 tháng đầu tiên kể từ khi người bệnh nhiễm virus viêm gan B. Người bệnh chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không hề xuất hiện triệu chứng. Những trường hợp kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm không khỏi được sẽ tiến triển thành bệnh viêm gan B mãn tính.

dấu hiệu viêm gan b cấp tính

Triệu chứng viêm gan B cấp tính

Thời gian ủ bệnh viêm gan là từ 30 – 180 ngày, thời gian phát bệnh tùy từng bệnh nhân. Một số bệnh nhân có cảm giác như bị cảm nhẹ. Có những bệnh nhân bị vàng da, mệt mỏi, đau nhức, buồn nôn, chán ăn, sốt nhẹ, biến đổi cảm giác, đau bụng (dưới sườn bên phải).

Vậy viêm gan B cấp tính có chữa được không? Những trường hợp bị viêm gan nặng sẽ dẫn đến gan to, khó ngủ, đầu óc lơ mơ không tỉnh táo.

Đối với người trưởng thành, 90% mắc viêm gan B cấp tính sẽ tự khỏi, có 10% diễn biến nặng hơn thành mãn tính.

Viêm gan B cấp tính có nguy hiểm không? Đối với trẻ sơ sinh, 90% mắc viêm gan B cấp tính không tự khỏi mà diễn biến thành viêm gan mạn tính. Vì vậy, việc phòng tránh để người mẹ mắc viêm gan B không lây sang cho bé lúc sinh là rất quan trọng.

Phân biệt viêm gan B cấp và viêm gan B mạn tính

Nội dung so sánhViêm gan B cấp tínhViêm gan B mạn tính
Bản chấtDo virus HBV xâm nhập vào cơ thểDo bệnh nhân viêm gan B cấp tính không khỏi được
Triệu chứngNhư người cảm nhẹ.

Vàng da (hiếm gặp), mệt mỏi, đau nhức, buồn nôn, chán ăn, sốt nhẹ, biến đổi cảm giác, đau bụng (dưới sườn bên phải).

Cảm giác chán ăn, mệt mỏi, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, vàng da, vàng mắt.

Gan to, lòng bàn tay bệnh nhân ửng đỏ, có hình sao nhện. Khi bị biến chứng xơ gan có thể bị ứ nước trong bụng,  loãng máu, chảy máu trong dạ dày.

Tiến triển90% tự khỏi ở người lớn.

10% diễn biến thành mạn tính.

Tiến triển trong nhiều năm, có những người 15- 30 năm.

Cuối cùng dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

Độ nguy hiểmCó thể chữa khỏi được

Không nguy hiểm đối với người lớn.

Nguy hiểm với trẻ sơ sinh.

Các biến chứng đều rất nguy hiểm.

Tuy nhiên có thể chữa khỏi được nếu phát hiện trong giai đoạn chưa có biến chứng.

Điều trịKhông cần phải uống thuốc, người bệnh cần nghỉ ngơi, dinh dưỡng hợp lý.Thuốc kháng virus, 

Interferon

Hy vọng qua bài viết của chúng tôi sẽ giúp quý vị phân biệt được dấu hiệu của bệnh viêm gan B cấp tính và mãn tính, nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh viêm gan. Từ đó có thể phòng tránh được căn bệnh này hiệu quả nhất. Chúc các bạn sức khỏe tốt.

Comments
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bản đồ Zalo Messenger Gọi ngay
Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Messenger
Chat ngay qua Zalo