Sức khỏe

Tìm hiểu về viêm gan B: triệu chứng, nguyên nhân và các giai đoạn

Bệnh viêm gan B là gì? Các biểu hiện, nguyên nhân gây ra bệnh ra sao? Đó là những câu hỏi chúng tôi rất thường hay gặp trong cộng đồng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể trả lời những câu hỏi đó chuẩn xác nhất, hãy tham khảo bài viết chia sẻ kiến thức của chúng tôi nhé.

Bệnh viêm gan B là gì?

Viêm gan B là bệnh viêm gan virus truyền nhiễm do virus viêm gan B (HBV) gây ra, ảnh hưởng đến gan. Bệnh viêm gan B có 2 dạng là thể cấp tính và mãn tính.

benh-viem-gan-b-la-gi

Viêm gan B là bệnh gì?

Nhiều người không có triệu chứng trong lần nhiễm virus đầu tiên. Trong viêm gan B cấp tính, một số bệnh nhân có thể khởi phát bệnh nhanh chóng với biểu hiện nôn mửa, da vàng, mệt mỏi, nước tiểu sẫm màu và đau bụng. Những triệu chứng này kéo dài vài tuần và hiếm khi dẫn đến tử vong. Thời gian ủ bệnh là 30 đến 180 ngày.

tim-hieu-ve-viem-gan-b

Thông tin về bệnh viêm gan B trên thế giới

Trẻ sơ sinh, 90% trẻ bị nhiễm viêm gan B do lây mẹ từ lúc sinh phát triển thành viêm gan B mãn tính trong khi chỉ có 10% trẻ bị nhiễm viêm gan B sau 5 tuổi bị chuyển thành viêm gan mãn tính. Hầu hết, những người mắc bệnh mãn tính không có triệu chứng nhưng thường dẫn đến bệnh xơ gan và ung thư gan, chiếm khoảng 25%.

Các giai đoạn của viêm gan B là gì?

Các giai đoạn của bệnh viêm gan B như sau:

cac-giai-doan-cua-viem-gan-b

Các giai đoạn của bệnh viêm gan B

Giai đoạn dung nạp miễn dịch của viêm gan B

Đây là giai đoạn đầu tiên khi virus HBV mới thâm nhập vào cơ thể người bệnh. Ở giai đoạn này, kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ HBV DNA tăng lên và nồng độ men gan ALT bình thường.

Giai đoạn hoạt động miễn dịch HBeAg dương tính

Ở giai đoạn này, virus HBV bắt đầu hoạt động miễn dịch. Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ HBV DNA và men gan ALT đều tăng lên, sự tổn thương gan bắt đầu xảy ra. Virus hoạt động mạnh mẽ, số lượng virus được nhân lên liên tục. Người bệnh bắt đầu chuyển sang viêm gan mãn tính.

Giai đoạn viêm gan B mạn tính ngừng hoạt động

Giai đoạn này xuất hiện kháng thể kháng HBeAg là anti-HBe, xét nghiệm cho thấy nồng độ HBV DNA ở mức thấp hoặc không phát hiện được, men gan ALT ở mức bình thường. Khi kiểm tra mô học về gan cho thấy viêm hoại tử tối thiểu và có sự xơ hóa do sự tổn thương gan.

Đây là giai đoạn người bệnh chủ quan nhất bởi các chỉ số xét nghiệm thấp nên bệnh nhân cho rằng mình đã khỏi bệnh, tuy nhiên đây chỉ là giai đoạn virus tạm dừng hoạt động.

Giai đoạn tái hoạt động miễn dịch HBeAg âm tính của viêm gan B

Giai đoạn này virus viêm gan B hoạt động trở lại với mức độ nguy hiểm cao hơn trước nhiều lần. Khoảng 30% số người chuyển huyết thanh HBeAg sang anti HBe dương tính khi xét nghiệm có nồng độ HBV DNA và men gan ALT tăng lên cao; 20% số người có virus không hoạt động có thể tái hoạt động sao chép HBV sau thời gian dài ngừng hoạt động.

Các tế bào gan bị phá hủy nhanh chóng, bị xơ hóa, hình thành sẹo và chuyển biến thành bệnh ung thư gan, tiên lượng bệnh rất xấu.

Triệu chứng và Biểu hiện của viêm gan B

Nhiễm virus viêm gan B cấp tính bắt đầu với tình trạng sức khỏe tổng thể kém, chán ăn, buồn nôn, nôn, đau người, sốt nhẹ và nước tiểu sẫm màu, sau đó tiến triển thành vàng da.

trieu-chung-viem-gan-b

Các triệu chứng viêm gan B giai đoạn đầu và dấu hiệu nhận biết

Bệnh kéo dài trong vài tuần và sau đó cải thiện dần ở hầu hết những người mắc bệnh. Một số người có thể bị một dạng bệnh gan nặng hơn được gọi là suy gan tối cấp và hậu quả là có thể tử vong. Ở một số người, nhiễm virus viêm gan B hoàn toàn không có triệu chứng và có thể không được phát hiện.

Viêm gan B mãn tính có thể không có triệu chứng hoặc có thể kết hợp với tình trạng viêm mãn tính của gan (viêm gan mãn tính), dẫn đến xơ gan trong thời gian vài năm. Loại bệnh mãn tính này làm tăng đáng kể tỷ lệ mắc ung thư biểu mô tế bào gan (HCC; ung thư gan). Trên khắp châu u, viêm gan B và C gây ra khoảng 50% ung thư biểu mô tế bào gan. Những người mắc bệnh mãn tính được khuyến khích tránh uống rượu vì rượu làm tăng nguy cơ bị xơ gan và ung thư gan. Virus viêm gan B còn có liên quan đến sự phát triển của bệnh viêm cầu thận màng (MGN).

Các triệu chứng của viêm gan b bên ngoài gan xuất hiện ở 1–10% người nhiễm HBV và bao gồm hội chứng giống bệnh huyết thanh, viêm mạch hoại tử cấp tính (viêm đa nút), viêm cầu thận màng và viêm da sẩn ở trẻ nhỏ (hội chứng Gianotti – Crosti). Hội chứng giống bệnh huyết thanh xảy ra trong khi viêm gan B cấp tính, thường xảy ra trước khi bắt đầu vàng da. Các đặc điểm lâm sàng là sốt, phát ban trên da và viêm đa mạch. Các dấu hiệu của bệnh viêm gan B thường giảm bớt ngay sau khi bắt đầu vàng da nhưng có thể tồn tại trong suốt thời gian bị viêm gan B cấp tính. Khoảng 30–50% những người bị viêm mạch hoại tử cấp tính (viêm đa nút) là người mang HBV.

Nguyên nhân bị viêm gan B là gì?

Viêm gan B gây ra do virus HBV (Hepatitis B Virus). Đây là loại virus có hình cầu, vỏ bao quanh của HBV là lipoprotein có chứa kháng nguyên bề mặt HBsAg. Cho đến nay, virus HBV được các nhà khoa học xác định có 8 tuýp kháng nguyên khác nhau.

HBV có thời gian ủ bệnh từ 3 đến 6 tháng. Giai đoạn đầu hoạt động, virus gây bệnh viêm gan B cấp tính. Sau 6 tháng, nếu cơ thể không thể tự miễn dịch được với virus, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn viêm gan B mãn tính.

Chẩn đoán bệnh viêm gan B bằng cách nào?

Các xét nghiệm để phát hiện nhiễm virus viêm gan B bao gồm xét nghiệm huyết thanh hoặc máu để phát hiện:
Kháng nguyên virus (protein do virus tạo ra).

Kháng thể do vật chủ tạo ra.

Kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HBsAg) thường được sử dụng nhất. Nó là kháng nguyên virus có thể phát hiện đầu tiên xuất hiện trong quá trình lây nhiễm. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu khi mới nhiễm virus, kháng nguyên này có thể không có và không phát hiện được vì nó đang được vật chủ đào thải.

Trong giai đoạn vật chủ vẫn bị nhiễm nhưng đã loại bỏ thành công virrus, các kháng thể IgM đặc hiệu với kháng nguyên lõi của viêm gan B (kháng thể IgM kháng HBc) có thể là bằng chứng huyết thanh học duy nhất của bệnh. Do đó, hầu hết các bảng chẩn đoán viêm gan B đều chứa HBsAg và tổng số anti-HBc (cả IgM và IgG).

Kháng nguyên e viêm gan B (HBeAg) trong huyết thanh của người bệnh có liên quan đến tỷ lệ nhân lên của virus cao dẫn đến khả năng lây nhiễm tăng lên.

Biến chứng của viêm gan B

Bệnh nhân viêm gan B khi ở giai đoạn mãn tính sẽ có một số biến chứng thành các loại bệnh khác ở gan tương đối nguy hiểm như suy gan, xơ gan, ung thư gan. Quý vị có thể đọc chi tiết các biến chứng này trong bài viết “Viêm gan B có nguy hiểm không và các tác hại”.

Điều trị bệnh viêm gan B

Phương pháp điều trị bệnh viêm gan B phụ thuộc vào các giai đoạn của bệnh cũng như các biến chứng mà bệnh nhân gặp phải. Mời quý vị tham khảo thông tin về các phương pháp điều trị rõ hơn trong bài viết “Viêm gan B có chữa được không và cách điều trị”.

Viêm gan siêu vi B là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và tương đối phổ biến trong cộng đồng, nó có thể lây lan hết sức nhanh chóng và khi mãn tính có nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Bởi vậy, việc cần thiết là chúng ta nâng cao hiểu biết về bệnh trong cộng đồng để có các biện pháp phòng ngừa hiệu quả và chủ động.

Comments
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bản đồ Zalo Messenger Gọi ngay
Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Messenger
Chat ngay qua Zalo